#305. Livestream Covid-19 chiều thứ sáu 02/26/2021: Khi nào sẽ hết dịch Covid-19?Livestream Covid-19 chiều thứ Sáu: Khi nào dịch Covid-19 sẽ hết?======
Thống kê và nghiên cứu
– 1 phút nhớ về 2.5 triệu bệnh nhân đã chết vì Covid-19 toàn cầu, 500k+ tại Mỹ 

1. Covid-19 toàn cầu tiếp tục giảm mạnh
2. Hiệu quả của vaccine Pfizer trên các nghiên cứu thực tế
3. Chích 1 liều Pfizer vẫn hiệu quả 70% 
4. Israel giảm đến 67% bệnh nặng do chích ngừa 84% dân số trên 70 tuổi

5. Khi nào sẽ hết dịch? khi 75-80% miễn dịch cộng đồng

Phản hồi trong tuần
– Cẩn thận với trang Facebok giả Dr. Wynn và Youtube giả
– Mua sách BS Wynn tại VN từ Tiki và Fahasa
– Mua sách BS Wynn tại Hoa Kỳ từ Alpha American và nhà sách Tự Lực California 

AskDrWynn
1. Mục đích để quý vị đặt câu hỏi
– Cách hỏi về chẩn đoán bệnh với BS của mình (bệnh của tôi là gì, tình hình hiện nay là thế nào (bớt, không giảm, tăng thêm), thuốc của tôi dùng là gì? vì sao tôi dùng thuốc này?) 
– Đặt câu hỏi ngắn và trọng tâm
2. Các câu hỏi lần này
– Đục thủy tinh thể có nên mổ
– Viêm tự miễn dạng trẻ em chữa thế nào?
– Ghép thận ăn uống thế nào?
– Các câu hỏi khác

3. Câu hỏi về Covid-19 cho BS Wynn

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/van-tai

Author: admin

39 thoughts on “#305. Livestream Covid-19 chiều thứ sáu 02/26/2021: Khi nào sẽ hết dịch Covid-19?

 1. Những vấn đề được đề cập trong buổi livestream hôm nay (P1/2):

  (4:10) Cập nhật tình hình COVID-19 trên thế giới. Số ca nhiễm toàn cầu tiếp tục giảm.

  (8:57) Tỷ lệ chích vaccine COVID-19 trên thế giới.

  (10:56) Khi nào đại dịch sẽ kết thúc?

  (14:00) Nghiên cứu trên CDC: Israel giảm đến 67% bệnh nặng do chích ngừa 84% dân số trên 70 tuổi.

  (15:18) Nghiên cứu từ Anh Quốc: chích 1 liều Pfizer vẫn hiệu quả 70%.

  (16:30) Nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên trên tạp chí JAMA: không có khác biệt rõ ràng trong tỷ lệ tử vong giữa người được truyền huyết tương từ người đã phục hồi từ COVID-19 và người không truyền huyết tương.

  Phản hồi trong tuần:

  (22:17) Mua sách BS Wynn tại VIệt Nam và Hoa Kỳ.

  (23:04) Cách đặt câu hỏi về sức khỏe trên Dr. Wynn Tran Club.

  Câu hỏi trong Dr. Wynn Tran Club (291-310):

  (25:05) Câu hỏi số 291: Chào BS, em năm nay 27 tuổi, ở Việt Nam, đi khám bác sĩ nói em bị đục thủy tinh thể nhưng còn mới nên không can thiệp. Bác sĩ chỉ đưa thuốc uống và thuốc nhỏ mắt. Cho em hỏi em nên làm gì?

  (29:10) Câu hỏi số 292: Chào BS, mẹ em năm nay 70 tuổi. Da tay của bà nổi những đốm đỏ, mỗi lần đụng vào nhẹ vào vật gì hay bị con muỗi chích là bị xuất huyết dưới da, chỉ hai cánh tay lốm đốm đỏ. Xin hỏi BS là bệnh gì, có nguy hiểm không và cách chữa trị?

  (30:54) Câu hỏi số 293: Chào BS, con trai em năm năm 17 tuổi, ở Việt Nam. Cháu bị viêm khớp thiếu niên thế tự miễn đã điều trị ở bệnh viện Bạch Mai 4 năm nay bằng thuốc salazopyrine 500mg. Tuy nhiên, từ đầu nay cháu lại bị sưng gót chân mấy lần, uống thuốc không đỡ, đi lại rất khó khăn. BS cho em hỏi bệnh đấy có chữa được không và nếu thuốc đang điều trị không khỏi thì có thuốc khác thay thế không?

  (35:04) Câu hỏi số 294: Chào BS, tôi bị acid reflux (trào dịch axit bao tử) và dùng thuốc pantoprazole sodium DR 40mg TAB sau một giờ của bữa ăn tối, ngày một viên trong 15 năm qua. Nếu ngưng dùng thì sáng ra miệng bị đắng. Cứ tiếp tục dùng thì sẽ hại đến sức khỏe không?

  (37:38) Câu hỏi số 295: Xin chào BS, tôi bị loãng xương (30/100), hiện nay được bác sĩ gđ cho uống thuốc loãng xương alendronate và thuốc D3 20.000 I.E. BS có thể cho tôi biết nếu tôi dùng thuốc sau 5 năm thì cổ chân và khớp cổ chân, khớp gối tôi có hết đau không?

  (39:21) Câu hỏi số 296: Thưa BS, hai chân của chồng tôi thỉnh thoảng bị nóng rần rần từ trên đùi di chuyển xuống bàn chân rồi hết. Xin BS cho biết đó là triệu chứng của bệnh gì ạ?

  (41:20) Câu hỏi số 298: Xin chào BS, mấy tháng nay em hay đau nhói ở một bên đầu phía sau, bên trái, có lúc đau kéo xuống màng tai trái luôn, vậy có nguy hiểm không thưa BS?

  (43:06) Câu hỏi số 299: Thưa bác sĩ tôi bệnh Polymyositis (viêm đa cơ bắp) năm 2012, uống predinisone 2 hay 3 viên một ngay và uống methotrexate. Bây giờ tôi uống predinisone 20mg, uống 1 ngày, rồi nghỉ 1 ngày. Thuốc methotrexate 2.5mg uống 1 tuần 7 viên. Hiện chân tôi ngày càng yếu, leo lên bậc thềm trước nhà không nổi. BS có cách nào giúp tôi tập chân cho khỏe lên vì điều kiện sức khỏe của tôi yếu, không giống người bình thường nên bài tập chân của BS chỉ trên YouTube tôi không thực hành được.

  (47:57) Câu hỏi số 300: Chào BS, ba của em bị ăn đồ ăn vào là không tiêu, có khi bị trương bụng lên làm khó chịu lắm và làm mệt nữa. Xin hỏi BS nếu như vậy phải làm sao?

  (50:34) Câu hỏi số 301: Xin hỏi bS, có phải nhân bướu tuyến giáp ăn các loại rau họ cải, lá xoăn (bắp cải, rau cải, xúp lơ) hoặc đậu phụ thì sẽ phát triển nhanh phải không? Bản thân tôi có nhiều bệnh rồi, được bác sĩ khuyên ăn nhiều rau, nhất là rau cải tươi, song vừa rồi đi khám bệnh tôi lại bị thêm nhân tuyến giáp, dù mới 5 mm. Bác sĩ khuyên còn nhỏ, chỉ cần theo dõi. Tôi băn khoăn lắm, mong BS tư vấn dùm.

  (52:26) Câu hỏi số 302: Chào BS, bé gái nhà em 8 tuổi, ở California, bị constipation (táo bón) thường xuyên do bé ít chịu uống nước. Em cho bé uống probiotic loại Pulturelle Probiotics Kids, Lactobacillus rhamnosus GG mỗi ngày 1 gói, đồng thời nhai mỗi ngày 2 viên loại Organic Kids Daily Care Dr. Formulated Probiotics, 5 Billion CFU, thỉnh thoảng còn nhai thêm fiber gummy nhưng vẫn không thấy hiệu quả. Bác sĩ của cháu khuyên cho bé uống MiraLAX mỗi ngày 1 gói 17g thì thấy đỡ hơn, nhưng nếu dừng thì constipation lại như cũ. Em cố gắng cho bé ăn nhiều rau, trái cây nhưng vẫn không đủ để cải thiện constipation. Cho em hỏi nếu em cho bé uống MiraLAX thường xuyên thì có tác hại gì về lâu dài không? Em thấy trên hộp khuyến cáo “use no more than 7 days” (không dùng quá 7 ngày) và “children 16 years of age or under: ask doctor” (tư vấn với bác sĩ đối với trẻ từ 16 tuổi trở xuống). Xin BS cho lời khuyên.

 2. Nhân ngày thầy thuốc vn .tôi kính chúc bác sĩ cùng tất cả ngành y luôn khỏe và luôn khỏe và là người mẹ hiền của người dân Việt Nam nói chung và Nhân loại trên thế giới.

 3. Xin cảm tạ Ơn Trên “Đời vẫn còn những Tấm Lòng Vàng như Bác Sĩ Wynn Trần!!!
  🙏🏻🙏🏻🙏🏻❤️❤️❤️🌹🌹🌹

 4. Chào bs! Nhân ngày thầy thuốc VN – 27/7, xin chúc bs luôn mạnh khỏe và thành công trong cuộc sống. Xin cảm ơn bs với những chia sẻ về kiến thức chăm sóc sức khỏe rất bổ ích.

 5. Mới lần nhìn và nghe tiếng nói của BS tôi rất thương và xúc động luôn kinh chúc BS và gia quyến luôn Than Tam Thương An Lạc ( tôi 70 tuổi và đang sống ở Australia). 💕💕💕💕💕💕💕

 6. BS thông cảm, có nhiều người có thể họ đặc câu hỏi dùm cho người thân thật, mình nghĩ cũng có nhiều Cô Chú ích… thí dụ: Cô/Chú nào làm bên ẩm thực thì Cô/Chú giỏi bên ẩm thực hơn kỹ thuật.
  Mình có coworker người Tây làm chung với nhau. 2 vợ chồng (in 40s)đều biết giỏi bên kỹ thuật và mọi thứ.
  Nhưng họ chia việc làm trong gd, chồng lo chuyện lớn sửa xe và nhà, cắt cỏ, tiền của 2 vc làm trả…, riêng vợ thì lo chuyện học hành và sức khỏe, răng của con cái, nấu ăn…
  Cô ấy bảo đa số đàn ông khg chịu đi xem bác sĩ ngoại trừ anh ta giống như 1 chiếc xe hư toàn bộ mới chấp nhận là mình bị bệnh rồi. Lúc này, Mr. mới chịu đi gặp BS.

 7. Bac si oi bac si noi nen soi bao tu lai. Em cung bi bao tu trao nguoc da day va co di soi roi, nhung bac si noi la ko nguy hiem gi het cu kien an nhung thu kich thich va uong thouc khi can la ok. Em cung uong omeprazole, nhung khi can thoi.

 8. Tôi đang định cư tại Đức, nơi đây, xin chúc Bác sĩ cùng gia đình sức khỏe. Cảm ơn những chia sẻ rất chi tiết , tận tình của Bác sĩ.

 9. Cảm ơn BS đã giải thích trả lời các câu hỏi rất rỏ ràng. Chúc Dr.Wynn Tran cùng gđ cuối tuần an lành và hạnh phúc❤️💐

 10. thua bs luc nay hoi ve dau va minh con ap huyet thuong thi khoang tu130 tro xuong nhu 100 le may den 120 may nhung lau lau no len 140 140 may len co khi den150 tro len nhung do mot hoi thi no sut khoang 120 may den 130 may vay nhu the co phai ap huyet cao khong co can uong thuoc khong cam on bs nhieu

 11. chao bs nhan hau luong tam dao duc xin bs cho hoi dau cua minh luc nao cung ngua va noi muc nhieu tren dau di bs thi cho thuoc sut thi bot khi khong sut thi noi lai cuc cuc u tren dau rat nhieu khong bao gio het vay phai lam sao cam on bs

 12. Bs ơi bs có tài có đức mà sao bs cũng nói chuyện vừa hay vừa có duyên quá, tiếng Việt rất rành ,có tâm thương bịnh nhân ( vì người bịnh khổ lắm bs ơi ) cám ơn bs đã chia sẽ và trả lời câu hỏi của bịnh nhân . Chúc bs luôn khỏe mạnh luôn đẹp trai và dể thương .

 13. Xin chào Bác Sĩ, cảm ơn Bác Sĩ chia sẽ thông tin tốt về các chứng bịnh. Xin chúc Bác Sĩ một cuối tuần nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và bình an. God Bless,

 14. Cam on B.s. rat nhieu. Chuong trinh qua bo ich cho ba con co them kien thuc ve suc khoe. B.s. dung la mot vi bs dung nghia "Luong y nhu tu mau". Chuc bs va gia dinh nhieu suc khoe va binh an.

 15. Rât hay nhūng lôì BS khuyên.💖🌴 đê båo vê bång thân mình tránh đc nhiêù bênh xăy ra ngòai ý muôń.🌷💞 và cám on BS Đă bõ chúc thöì gian đê công đông đc lăńg BS nói .chúc BS manh Khõe luônVui và âm cuńg bên GĐ và Nguoi thân chào BS thân thuong. 💞👋🌴⚘

 16. Kính Chào Bác sỉ, toi có câu hỏi về bệnh cột sống, mẹ tôi vừa qua phẩu thuật cột sống và bị ảnh hưởng tiết niệu đi tiểu 5, 6 lần trong một đêm , bs gia đình có cho thuốc nhưng không hết vậy có thuốc nào khác hay phương pháp trị liệu để chửa không v v Rất cám ơn BS
  Phong V Nguyen Ventura County Feb 27th 2021

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *