“Ai tư vãn”: Tiếng khóc của bực "cành vàng lá ngọc" và đức hạnh của phụ nữ xưa – Tâm Linh Cuộc SốngChào mừng bạn đến với chương trình Tâm Linh Cuộc Sống của thuvientamlinh.net!

Ít được biết đến hơn so với các tác phẩm cùng thể loại [ngâm khúc] khác như “Chinh phụ ngâm” (bản dịch của Đoàn Thị Điểm (hoặc Phan Huy Ích)) hay “Cung oán ngâm”, thế nhưng “Ai tư vãn” vẫn là một nét vàng son của nền văn học dân tộc, mà lại mang một dấu ấn đặc biệt riêng có.
Điểm đặc biệt nhất của tác phẩm trước hết là thân phận của tác giả. Nàng là Lê Ngọc H,;ân (1770 – 1799) – công chúa thứ 21, con vua Lê Hiển Tông (vị hoàng đế áp chót của nhà Lê Trung hưng cũng như là thứ 26 của nhà Hậu Lê trong lịch sử Việt Nam). Nữ thi sĩ là bực “cành vàng lá ngọc” , thân phận cao quý, từ nhỏ sống trong cung cấm được rèn cặp kinh sử, tập tành thơ văn. Nàng cũng là hoàng hậu của vị vua nổi tiếng trong sử sách – Quang Trung (Nguyễn Huệ).
Điểm đặc biệt thứ hai là bản thân tác phẩm. Giống như hai tác phẩm cùng thể loại nhắc đến ở trên, “Ai tư vãn” được viết bằng chữ Nôm, thể song thất lục bát. Tuy nhiên, nhân vật trong “Cung oán ngâm” hay “Chinh phụ ngâm” đều là những hình tượng văn học điển hình được các tác giả dụng ý mà xây dựng nên một cách công phu và tài tình, những nhân vật trong tác phẩm là những nhân vật hư cấu, không có thật trong lịch sử. Trái lại, “Ai tư vãn” là một tiếng lòng dựa trên chính nỗi đau đời, nỗi đau từ người thật, việc thật của tác giả, mà lại không có chút nào mục đích đánh bóng tên tuổi, cũng không phải vì lưu lại mà nên.
Xin mời các bạn lắng nghe chương trình hôm nay của chúng tôi.

🔔 Đăng ký để nhận video hữu ích từ Tâm Linh Cuộc Sống:
hãy ghé thăm website Thư Viện Tâm Linh mỗi ngày để tìm thấy sự bình yên và hạnh phúc trong tâm hồn, tìm thấy câu trả lời của kiếp nhân sinh và ý nghĩa đích thực của cuộc đời mình bạn nhé!

★ Tâm Linh Cuộc Sống -Kênh khai mở những câu chuyện trong tu luyện, bói toán, văn hóa truyền thống, tâm linh, bí ẩn cuộc sống. Qua đó giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của kiếp nhân sinh, thay đổi tư duy, nhận thức, giúp bạn tìm thấy ý nghĩa đích thực của cuộc đời mình.

★ Các kênh chính thức:
★ Website:
★ Fanpage:
★ Groups:
★ Blogspot:
★ Tumblr:
★ Twitter:
★ Pinterest:

——————–

Nội dung bản quyền tuân theo giấy phép chuẩn của Youtube. Mọi thông tin liên quan đến bản quyền vui lòng liên hệ qua email: vietthuongcare@gmail.com
Hi vọng những điều may mắn sẽ đến với bạn!

#TamLinhCuocSong
#ThuVienTamLinh.net
#tlcs
#VanHoaTruyenThong
#ChuyenTamLinh

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/giao-duc

Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *