BÀI TẬP CHO NGƯỜI BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG

thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung

Để tránh tái phát căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh cần tập đều đăn, thường xuyên các bài tập có tác dụng làm khỏe mạnh cơ lưng và cơ bụng để chống đỡ cho cột sống đang bị yếu do thoát vị đĩa đệm, gồm các bài tập sau…

thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung

Tập kéo dãn cột sống tại nhà 

 Bài tập này áp dụng cho bệnh nhân đang điều trị cả 3 giai đoạn: giai đoạn tấn công (đang nắn chỉnh tác động cột sống hàng ngày), trong giai đoạn điều trị duy trì (nắn chỉnh cột sống cách quãng ) và giai đoạn tập luyện tránh tái phát.

Mục đích là để kéo dãn cột sống bằng trọng lượng cơ thể, mở rộng khoang gian đốt sống, tạo điều kiện đưa nhân đĩa đệm về vị trí bình thường. 

Dụng cụ tập giống xà đơn thông thường, nếu tự tạo thì nên dùng ống nước đường kính 2,5 cm hoặc thân tre đực già. Địa điểm đặt xà thoáng mát về mùa hè, ấm và kín gió về mùa đông, thuận tiện cho việc tập trong mọi thời tiết.

Không nên làm xà đơn trên sân thượng vì mỗi lần tập phải leo cầu thang lên cao, nên làm ngoài sân hoặc tận dụng khuân cửa ra vào trong nhà rất tiện lợi cho việc tập luyện. 

keo-dan-cot-song-tai-nha

Chiều cao của xà phụ thuộc vào chiều cao của người tập và được tính như sau: người tập đứng thẳng, giơ thẳng 2 tay lên trời, chiều cao của xà được tính bằng chiều cao tính từ mặt đất tới đỉnh ngón tay giữa của người tập. Dưới chân xà lấy chính tâm đo ngang sang hai bên một khoảng 30 cm đặt hai viên gạch đỏ để đặt chân khi lên và xuống xà. 

Phương pháp tập

Người tập sau khi làm một vài động tác khởi động, hít thở làm dãn cơ rồi bước hai chân lên hai viên gạch kê sẵn, hai tay mở rộng bằng vai nắm lấy xà, buông lỏng toàn thân, hai chân thả vào khoảng không.

Lúc này cột sống được kéo dãn và điều chỉnh hoàn toàn sinh lý bằng chính trọng lượng cơ thể người tập. Lên, xuống, nghỉ cũng phải tuân thủ đặt chắc chắn hai chân lên viên gạch rồi mới buông tay khỏi xà.

Mỗi ngày tập ba lần: sáng ngủ dậy, buổi trưa và tối trước khi đi ngủ. Mỗi lần treo 3 lượt và mỗi lượt treo 20 giây (20 giây với một lượt treo là đủ).

Tập kiên trì suốt quá trình điều trị và sau điều trị ba tháng.

Trong khi tập cần hết sức lưu ý

Khi lên và xuống xà không được nhảy, không đánh, lắc, không co người khi tập. Khi xuống xà tuyệt đối không được thả rơi người xuống đất (phải đặt chắc chắn 2 chân lên viên gạch rồi mới được thả tay).

Các bài tập cho cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm có rất nhiều, tuy nhiên nếu áp dụng không đúng bài tập phù hợp với giai đoạn của bệnh dễ làm cho người bệnh bị đau thêm.

Vì vậy, qua đúc rút từ kinh nghiệm thực tế nhiều năm chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, chúng tôi thấy rằng 4 bài tập sau rất có hiệu quả trong giai đoạn chữa bệnh và tập luyện tránh tái phát. 

Hiện nay trên thị trường đã có bán loại xà đơn có thể lắp ngay vào khung cửa ra vào hết sức thuận tiên, thậm chí không cần khoan bắt vít vì xà dùng ren để vặn kích vào khuân cửa chắc chắn. Giá bán khoảng 300.000 ngàn đồng/ chiếc.

Cách làm xà đơn đơn giản tại nhà, tận dụng khuân cửa ra vào, rất thuận tiện cho việc tập luyện. Nên lót miếng xốp êm vào thanh xà để tránh bị chai tay.

Tập nằm ngửa ưỡn lưng

Bài tập này mục đích để làm khỏe cơ lưng, tăng sức chống đỡ cho cột sống bị bệnh. Áp dụng cho bệnh nhân đã qua giai đoạn đau cấp, bước sang giai đoạn điều trị duy trì. Thời gian tập tử 1-2 tháng, tập mỗi ngày 3 lần, sáng lúc ngủ dậy, trưa lúc đi nghỉ và tối trước khi ngủ. 

Cách tập như sau: người tập nằm ngửa trên giường, 2 tay xuôi theo thân, chống 2 đầu gối. Lấy mông và vai làm điểm tựa từ từ nâng cao lưng lên tối đa khỏi mặt gường, giữ lâu ở tư thế này hết mức có thể, sau đó hạ lưng xuống giường một cách chậm rãi và nhẹ nhàng.

Mỗi lần tập như vậy 3-5 lần, sau tăng dần số lần tập. Ban ngày làm việc nếu thấy có hiện tượng mỏi vùng thắt lưng-hông cũng có thể tập động tác này, hiện tượng mởi lưng sẽ hết. 

Tập đạp xe đạp

Bài tập này chỉ áp dụng cho bệnh nhân đã qua giai đoạn điều trị liên tục và điều trị củng cố, tập đạp xe có tác dụng vận động tập luyện cột sống và các cơ, dây chằng xung quanh cột sống, làm khỏe mạnh cột sống giúp người bệnh có thể lại làm việc và sinh hoạt như bình thường. 

 Có thể đạp xe đạp ngoài đường ở những nơi thoáng mát, không khí trong lành để kết hợp hít thở không khí trong lành vào những ngày trời đẹp. Nhưng cần chú ý là đạp chậm rãi, không đèo nặng và tư thế đạp xe nên ngả người tối đa về phía trước.

Ở tư thế này, chuyển động của cột sống khi đạp xe sẽ đưa dần nhân điã đệm về vị trí bình thường. Trước đây vào thời bao cấp, con người gắn liền với chiếc xe đạp thì rất ít người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do khi đạp xe cột sống được rèn luyện thường xuyên.

Xem thêm: Địa chỉ bán xe đạp phục hồi chức năng uy tín, chính hãng

tap-xe-dap

Cũng có thể luyện tập bằng Xe đạp tập Lifesport trong nhà, nhưng cũng chú ý cần đạp xe chậm rãi và giảm nhẹ tối đa lực đạp của máy vì mục đích chính là để vận động trị liệu cho cột sống chứ không phải để tập luyện cơ đùi. Mỗi ngày đạp 3 lần, mỗi lần đạp từ 10- 15 phút là đủ.

Nên tập bằng dụng cụ đạp xe như hình bên trái, có yên ngồi để đỡ cột sống,  vai đổ về phía trước. Dụng cụ như hình bên phải không có yên đỡ cho cột sống, người tập đứng thẳng cột sống sẽ phải gánh chịu tải trọng lớn, vì vậy không thích hợp cho việc tập luyện chữa thoát vị đĩa đệm. 

Một số bệnh nhân là vận động viên bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, tennis chuyên nghiệp sau khi điều trị thoát vị đĩa đệm tại phòng khám chúng tôi hết liệu trình, sau đó tích cực tập luyện treo xà đơn, tập cơ lưng và đạp xe đạp, sau 2 tháng lại có thể dần từng bước thi đấu lại như bình thường.

Xà đơn cải tiến có nhiều thuận lợi, tùy chỉnh độ rộng hẹp, cao thấp, có miếng lót cao su êm tay, có thể lắp đặt ngay tại cửa thông phòng thuận tiện cho việc tập luyện. 

 Vấn đề tập luyện đi bộ. người bệnh có thể tập luyện đi bộ sau khi thoát vị đĩa đệm đã được chữa trị ổn định, nhưng chỉ nên tập đi bộ nhẹ nhàng, chậm rãi, với khoảng 1 km trở lại (cả đi lẫn về). Nên đi bộ đến những địa điểm thoáng mát và kết hợp với các bài tập dưỡng sinh tại chỗ. 

Tắm khoáng nóng có lợi cho người bệnh, nhưng nếu chỉ tắm khoáng nóng không thôi thì chưa đủ cho điều trị thoát vị đĩa đệm. 

Bơi cũng có lợi cho người bệnh. Nên bơi xuôi dòng, nhẹ nhàng, không gắng sức và tránh va chạm nếu bể đông người. Nếu có phao tròn thì đứng giang 2 tay, thả người đứng thẳng dưới nước là rất tốt vì đây là hình thức kéo dãn cột sống bằng lực kéo tự thân. 

Tư thế ngồi làm việc giúp giảm tải cho cột sống cho người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: hình trên là tư thế đúng, ngồi ngả lưng ra sau với 1 đệm đặt đúng vào vùng thắt lưng bị đau.

Đệm này có tác dụng là chỗ dựa cho cột sống làm giảm tải trọng cho cột sống bị thoát vị. Hình bên phải là tư thế ngồi đổ hẳn người về phía trước cũng giúp giảm tải trọng cho cột sống. 

Hai tư thế ngồi như hình bên dưới là tư thế không tốt cho cột sống, trọng lực đè lên đoạn cột sống bị thoát vị lớn, gây đau dớn kéo dài. 

Author: linh trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *