Bạn biết gì về thông số kỹ thuật của container?Đăng ký học
Khóa học xuất nhập khẩu online số 1 Việt Nam sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm vững kiến thức xuất nhập khẩu từ cơ bản đến nâng cao để phục vụ cho công việc của mình.
Thời gian học cố định từ 19h00 – 21h00 các ngày trong tuần và cuối tuần.
Nội dung học gồm 4 học phần: Nghiệp vụ ngoại thương; thanh toán quốc tế; vận tải – bảo hiểm hàng hóa XNK và thủ tục hải quan.
Khai giảng định kỳ ngày 1 và ngày 15 hàng tháng. Học viên được cấp chứng chỉ sau khi kết thúc khóa học.
Hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi kết thúc khóa học.
Giảng viên phụ trách:
Tốt nghiệp Thạc sỹ Kinh tế Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2011; tốt nghiệp Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (nay là Đại học Fulbright Việt Nam). Giảng viên phụ trách chính của khóa học xuất nhập khẩu online
Hơn 16 năm kinh nghiệm công tác trong ngành Hải quan, phụ trách công tác kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.
Hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy đại học chuyên ngành xuất nhập khẩu tại Trường ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.
HỌC PHÍ: 700.000 ĐỒNG/HỌC VIÊN
Lịch học: Tối Thứ 3, 5 và Thứ 7,CN hàng tuần, lúc 19h00 đến 20h30
Học xuất nhập khẩu là học những nghiệp vụ gì?
Nghiệp vụ ngoại thương
Trước tiên, học viên phải nắm vững Tập quán Thương mại Quốc tế Incoterms trước khi tìm hiểu về quy trình xuất nhập khẩu. Incoterms quy định quyền và nghĩa vụ các bên liên quan đến thuê tàu, mua bảo hiểm hàng hóa, làm thủ tục hải quan… Hiện nay, phiên bản mới nhất của Incoterms là 2020 có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2020. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn quen thuộc và hay áp dụng Incoterms 2010 cho các hợp đồng ngoại thương.
Tiếp theo đó, học viên sẽ được học về đàm phán và ký kết hợp đồng ngoại thương. Hợp đồng ngoại thương là chứng từ quan trọng và là cơ sở để các bên thực hiện nghĩa vụ của mình trong giao dịch hàng hóa xuất nhập khẩu.
Thanh toán quốc tế
Để việc thanh toán được diễn ra thuận lợi và đảm bảo hạn chế rủi ro. Các bên có thể xem xét lựa chọn các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến như nhờ thu, chuyển tiền, đổi chứng từ trả tiền và tín dụng chứng từ. Mỗi phương thức có những ưu nhược điểm riêng cũng như mức phí khác nhau. Các bên cân nhắc lợi ích – chi phí để lựa chọn phương thức phù hợp. Đây là phần thứ 2 trong lộ trình học xuất nhập khẩu.
Vận tải, bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu
Vận tải biển chia thành 2 nghiệp vụ: nghiệp vụ thuê tàu chợ và nghiệp vụ thuê tàu chuyến. Các bên căn cứ vào chủng loại hàng hóa (hàng rời LCL, hàng nguyên container FCL, thông số kỹ thuật container…) để lựa chọn phương thức thuê tàu phù hợp. Mặc dù vận tải đường biển chiếm tỷ trọng cao, tuy nhiên hàng hóa thường gặp nhiều rủi ro như thiên tai, động đất, núi lửa, cướp biển… Do đó, bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu cũng là nội dung quan trọng được các bên cân nhắc khi tiến hành giao dịch ngoại thương. Đây là phần thứ 3 trong lộ trình học xuất nhập khẩu.
Thủ tục hải quan
Sau khi hàng cập cảng tại nước nhập khẩu. Nhà nhập khẩu phải tiến hành làm thủ tục hải quan thông quan cho lô hàng. Thủ tục hải quan của mỗi nước có thể khác nhau do quy định pháp luật riêng của từng nước. Tuy nhiên, các nước là thành viên của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO – World Customs Organization) đều thực thi những quy định chuẩn mực chung về thủ tục hải quan.
Quy trình thủ tục hải quan
Sau khi tính thuế xong, người nhập khẩu sẽ tiến hành làm thủ tục hải quan cho lô hàng. Ở Việt Nam, quy trình thủ tục hải quan phân thành 5 loại hình chính. Một là, loại hình kinh doanh hay còn gọi là xuất nhập khẩu thương mại. Hai là, loại hình gia công cho thương nhân nước ngoài. Ba là, loại hình sản xuất xuất khẩu. Bốn là loại hình tạm nhập – tái xuất, tạm xuất – tái nhập và năm là loại hình xuất nhập khẩu tại chỗ.
Sau khi xác định loại hình thủ tục hải quan cần khai báo, nhà nhập khẩu sẽ tiến hành khai báo trên phần mềm khai báo hải quan ECUS5 và truyền dữ liệu khai báo đến cơ quan hải quan. Hệ thống dữ liệu của hải quan sẽ tiến hành xử lý tờ khai và thông báo kết quả cho người nhập khẩu biết.
Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan, nhà nhập khẩu mang hàng về công ty và tiến hành hoạt động kinh doanh bình thường. Đến đây kết thúc lộ trình học xuất nhập khẩu.
Như vậy, để thực hiện các bước trên được thuận lợi và thông suốt đòi hỏi người khai báo hải quan phải nắm vững quy trình nghiệp vụ, nắm vững quy định pháp luật và phải thành thạo ngoại ngữ, tin học và khả năng giao tiếp với đối tác trong quá trình làm thủ tục.

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/van-tai

Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *