Bí thư Nguyễn Bá Thanh và buổi nói chuyện với 4500 cán bộ (Phần 1)Sơ lược về Bí Thư
Nguyễn Bá Thanh (8 tháng 4 năm 1953 – 13 tháng 2 năm 2015) nguyên là Chủ tịch Ủy ban nhân dân (1997 – 2003), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng (2003 – 2013) kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân (2003 – 2013), Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Đà Nẵng, Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội. Trong Đảng Cộng sản Việt Nam, ông từng là Trưởng ban Nội chính Trung ương, Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, XI, Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng – cơ quan trực thuộc Bộ Chính trị.

Lúc đang tại chức, Nguyễn Bá Thanh nổi tiếng là một nhân vật “không khoan nhượng với tham nhũng”, với những tuyên bố gây ấn tượng như “Cho hốt liền, không nói nhiều!”.
Nguyễn Bá Thanh sinh ngày 8 tháng 4 năm 1953, quê ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng.Ông là thế hệ thứ 14 trong chi tộc Nguyễn Bá ở xã Hòa Tiến.Cha ông tên là Nguyễn Bá Tùng.Mẹ ông là người xinh đẹp trong vùng, lại nhanh nhẹn và tháo vát.Cha mẹ ông sinh được ba người con theo thứ tự là Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Bá Thanh và Nguyễn Bá Bình.Chị gái Nguyễn Thị Hoa hơn ông bốn tuổi.Em trai ông là Nguyễn Bá Bình sau này kết hôn với bà Thái T. T. Thủy sinh ra Nguyễn Bá Trung, Nguyễn Thị N. Hiếu và Nguyễn Bá Hậu.

Năm 1954, sau Hiệp định Geneve, cha ông tập kết ra Bắc, mẹ, chị và ông ở lại Đà Nẵng.[23] Cha ông, ông Nguyễn Bá Tùng, sau này hi sinh, được phong liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.Sau đó chị ông mất lúc 10 tuổi vì bệnh cảm sốt do nhà ông nghèo không có tiền cứu chữa
Ông Nguyễn Bá Thanh tham gia cách mạng từ năm 1964.

Ban đầu học tập tại Trường học sinh miền Nam số 1 Đông Triều, Quảng Ninh. Sau đó khi tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Nguyễn Bá Thanh được phân công về địa phương làm cán bộ nông nghiệp, thăng dần đến Chủ nhiệm Hợp tác xã Hòa Nhơn và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 13 tháng 2 năm 1980.

Năm 1996, Nguyễn Bá Thanh được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng đầu tiên sau khi chia tách tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, và giữ chức vụ này trong 7 năm, qua các đời Bí thư Thành ủy Đà Nẵng là các ông Trương Quang Được, Phan Diễn, Nguyễn Đức Hạt. Năm 2003, ông được bầu vào chức vụ Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, thay người tiền nhiệm Nguyễn Đức Hạt được điều động làm Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương. Không lâu sau đó, ông cũng được bầu vào chức vụ Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Đà Nẵng.

Ông là đại biểu Quốc hội Việt Nam khoá IX, XI và XII.

Ngày 28 tháng 12 năm 2012, Bộ Chính trị đã ban hành các quyết định về việc thành lập Ban Nội chính Trung ương và Ban Kinh tế Trung ương; các quyết định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của hai ban này. Đồng thời, Bộ Chính trị cũng ban hành Quyết định 655 phân công Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giữ chức Trưởng ban Nội chính Trung ương.
Tại Đà Nẵng, nhiều người dân mến mộ ông Nguyễn Bá Thanh vì ông đã phát triển thành phố Đà Nẵng, nhưng cũng có nhiều người tố cáo ông tham nhũng nặng nề.

Theo phóng viên Ian Timberlake của hãng thông tấn AFP, ông Thanh tuy bị xem là một “nhà độc tài” nhưng lại có tài trong một đất nước nghẹt thở vì tệ nạn quan liêu: ông có thể làm cho mọi thứ thực hiện được.Dưới sự lãnh đạo của ông, Đà Nẵng được xếp loại thành phố thông thoáng và thuận lợi cho kinh doanh hàng đầu của Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn RFI ngày 7 tháng 1 năm 2015, nhà báo Trần Ngọc Tuấn, Trưởng Văn phòng Đại diện báo Tiền Phong tại Đà Nẵng, cho biết: “Ông Thanh đã dạy cho chúng tôi, những nhà báo, là phải thế nào. Chúng tôi đã nhìn một con người như vậy, để hãy sống trọn đời bằng một niềm tin, một ước mơ. Mặc dù, như khi ta bị cấm khẩu, không thể cất lời nói được, vì bị một độc tố hay nguyên nhân gì đó, thì chúng ta cũng phải bằng hình ảnh để nói lên được điều này: đó là phải vươn lên”.

Đối thoại với gần 200 thanh thiếu niên có hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật được cho đi tham quan Trại giam Hòa Sơn (huyện Hòa Vang) vào ngày 12 tháng 7 năm 2012, Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh cho rằng:
”Làm người phải có lòng tự trọng, cái gì không thuộc về mình thì đừng lấy, đói quá thì đi xin”
Tại Hội nghị Quản lí đầu tư Xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách Nhà nước do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức ngày 10 tháng 1 năm 2013, ông đã nói về tham nhũng:
”Không ít cán bộ có cái thói vừa ăn vừa phá, phá tàn canh nền kinh tế”
”Sắp tới tôi sẽ rà một số cái, cho hốt liền, không nói nhiều”
Tại buổi làm việc với ngành Văn hóa Thể thao Du lịch thành phố Đà Nẵng ngày 11 tháng 1 năm 2013, ông phát biểu:
”Tôi muốn nghe ý kiến cơ sở, nhưng lại chỉ nghe các đồng chí xin tiền ngân sách”.

“Video được cắt nhở thành nhiều phần”
tags:Trung tâm hành chính, Đà Nẵng, Nguyễn Bá Thanh, cán bộ công chức, cầu sông Hàn, TP Đà Nẵng, chủ tịch HĐND đà nẵng, cán bộ lãnh đạo, tình hình kinh tế, người con đà nẵng, vị lãnh đạo tài ba,…..

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/giao-duc

Author: admin

2 thoughts on “Bí thư Nguyễn Bá Thanh và buổi nói chuyện với 4500 cán bộ (Phần 1)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *