Bom nguyên tử hoạt động như thế nào? | Bom nguyên tử là gì? | Tri thức nhân loại#trithucnhanloai #hoatdongnhuthenao
Cuốn sách “Vạn vật vận hành như thế nào?” mô tả phần lớn các phát minh của thế giới hiện đại, giúp ta có cái nhìn sâu hơn về cơ chế hoạt động của các vật dụng tưởng chừng rất tầm thường. Dưới đây là link sách:

************************************

Tặng cho Tri Thức Nhân Loại ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
unghotoi:
PayPal:

************************************
Vũ khí hạt nhân (tiếng Anh: nuclear weapon), còn gọi là vũ khí nguyên tử, là loại vũ khí hủy diệt hàng loạt mà năng lượng của nó do các phản ứng phân hạch hạt nhân hoặc/và phản ứng hợp hạch gây ra. Một vũ khí hạt nhân nhỏ nhất cũng có sức công phá lớn hơn bất kỳ vũ khí quy ước nào. Vũ khí có sức công phá tương đương với 10 triệu tấn thuốc nổ có thể phá hủy hoàn toàn một thành phố. Nếu sức công phá là 100 triệu tấn (mặc dù hiện nay chưa thể thực hiện được) thì có thể phá hủy một vùng với bán kính 100 – 160 km. Cho đến nay, mới chỉ có hai quả bom hạt nhân được dùng trong Chiến tranh thế giới thứ hai: quả bom thứ nhất được ném xuống Hiroshima (Nhật Bản) vào ngày 6 tháng 8 năm 1945 có tên là Little Boy và được làm từ uranium; quả sau có tên là Fat Man và được ném xuống Nagasaki, cũng ở Nhật Bản ba ngày sau đó, được làm từ plutonium và thêm quả bom thứ ba được thử nghiệm ở Nga có tên là T-Sar Bomba với sức công phá lớn khiến cho một hải đảo ở phía Bắc của Nga bị hủy diệt hoàn toàn.

Những vũ khí hạt nhân đầu tiên được Hoa Kỳ chế tạo cùng với sự giúp đỡ của Anh Quốc và Canada trong Chiến tranh thế giới thứ hai, đó là một phần của dự án Manhattan tối mật. Lúc đầu, việc chế tạo vũ khí hạt nhân là sự lo sợ Đức Quốc xã có thể chế tạo và sử dụng trước quân đội Đồng minh. Nhưng cuối cùng thì 2 thành phố của Nhật Bản là Hiroshima và Nagasaki lại là nơi chịu đựng sức tàn phá của những quả bom nguyên tử đầu tiên vào năm 1945. Liên Xô cũng đẩy mạnh Dự án vũ khí hạt nhân và chế tạo, thử nghiệm vũ khí hạt nhân đầu tiên vào năm 1949. Cả Hoa Kỳ và Liên Xô đều phát triển vũ khí hạt nhân nhiệt hạch vào những năm giữa của thập niên 1950. Việc phát minh ra các tên lửa hoạt động ổn định vào những năm 1960 đã làm cho khả năng mang các vũ khí hạt nhân đến bất kỳ nơi nào trên thế giới trong một thời gian ngắn trở thành hiện thực. 2 siêu cường quốc của Chiến tranh Lạnh đã chấp nhận 1 chiến dịch nhằm hạn chế việc chạy đua vũ khí hạt nhân nhằm duy trì 1 nền hòa bình mong manh lúc đó.

Vũ khí hạt nhân đơn giản là lấy năng lượng từ quá trình phân hạch (còn gọi là phân rã hạt nhân). 1 vật liệu có khả năng phân rã được lắp ráp vào 1 khối lượng tới hạn, trong đó khởi phát 1 phản ứng dây chuyền và phản ứng đó gia tăng theo tốc độ của hàm mũ, giải thoát 1 nguồn năng lượng khổng lồ. Quá trình này được thực hiện bằng cách bắn 1 mẫu vật liệu chưa tới hạn này vào 1 mẫu vật liệu chưa tới hạn khác để tạo ra 1 trạng thái gọi là siêu tới hạn. Khó khăn chủ yếu trong việc thiết kế tất cả các vũ khí hạt nhân là đảm bảo một phần chủ yếu các nhiên liệu được dùng trước khi vũ khí tự phá hủy bản thân nó. Thông thường vũ khí như vậy được gọi là bom nguyên tử, còn gọi là bom A.

Các loại vũ khí cao cấp hơn thì lấy năng lượng nhiều hơn từ quá trình nhiệt hạch (còn gọi là tổng hợp hạt nhân). Trong loại vũ khí này, bức xạ nhiệt từ vụ nổ phân rã hạt nhân được dùng để nung nóng và nén đầu mang triti, deuteri, hoặc liti, từ đó xảy ra phản ứng nhiệt hạch với năng lượng được giải thoát lớn hơn rất nhiều. Thông thường vũ khí như vậy được gọi là bom khinh khí, còn gọi là bom hydro, bom H hay bom nhiệt hạch. Nó có thể giải thoát 1 năng lượng lớn hơn hàng ngàn lần so với bom nguyên tử.

Người ta còn tạo ra các vũ khí tinh vi hơn cho một số mục đích đặc biệt. Vụ nổ hạt nhân được thực hiện nhờ 1 luồng bức xạ neutron xung quanh vũ khí hạt nhân, sự có mặt của các vật liệu phù hợp (như coban hoặc vàng) có thể gia tăng độ ô nhiễm phóng xạ. Người ta có thể thiết kế vũ khí hạt nhân có thể cho phép neutron thoát ra nhiều nhất; những quả bom như vậy được gọi là bom neutron. Về lý thuyết, các vũ khí phản vật chất, trong đó sử dụng các phản ứng giữa vật chất và phản vật chất, không phải là vũ khí hạt nhân nhưng nó có thể là 1 vũ khí với sức công phá cao hơn cả vũ khí hạt nhân.

“Bom nguyên tử hoạt động như thế nào?” – bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại
Facebook:

Twitter:

Blogger

Tumblr

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture

Xem thêm các video khác tại đây:

Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/van-tai

Author: admin

46 thoughts on “Bom nguyên tử hoạt động như thế nào? | Bom nguyên tử là gì? | Tri thức nhân loại

 1. Xưa nay thắc mắc rằng trước kia 2 ông Nga với Mỹ chạy đua vũ trang nên kho vkhn khủng lắm, phải lên tới mấy chục nghìn đầu đạn, nhưng từ khi hết chiến tranh lạnh cho đến giờ thì số lượng đã giảm chỉ còn mỗi thằng hơn 6k quả. Vậy bom nguyên tử hay nhiệt hạch được tiêu hủy ntn vậy ạ

 2. Bạn nên xem lại kiến thức khi làm video nhé. Theo wikipedia thì nguyên tử hidro không có neutron, và cũng là hạt nhân nguyên tử duy nhất không có neutron

 3. Ad cho mình hỏi, làm sao tổng hợp được uranum trong vũ trụ, trong khi uranum có nguyên tử khối rất lớn và cần năng lượng vô cùng để tổng dược các hạt nhân tiền tố đó thành uranium

 4. Công thức chế bom nguyên tử ko có quốc gia nào công khai như thế này.những video này chỉ dẫn công thức cơ bản nhất thôi.con cách chế bom nguyên tử còn phức tạp hơn rất nhìu

 5. vô cùng dễ hiểu và gần gũi ạ,cám ơn đội ngũ nhiều.mong các bạn ra nhiều video bổ ích nữa

 6. Ta luôn giữ trong cơ thể mình 1 loại vũ khí chết chóc 💀,nó có sức công phá tương đương với vũ khí hạt nhân ý ☢.nhưng do độ làm giàu ut.ut.ut chưa cao lắm nên mức sát thương chỉ ở khoảng cách vài mét thôi nếu cho thành phần Tôm vào máy xay ly tâm. Khi giải phóng năng lượng thì cả đám phải khóc thét ý.

 7. Cái chỗ nói 3 loại phóng xạ thì phóng xạ beta phải nói thêm là có 2 loại phóng xạ beta. Beta – là các hạt electron, beta + là các hạt poozitron. Nếu chỉ nói có eletron là thiếu

 8. Giải thích nhiều, lòng vòng nhưng phần trọng tâm nhất là làm thế nào để đưa 1 phản ứng nhiệt hạch vào quả bom và quả bom được kích nổ như thế nào thì nói ít quá. Không đúng với tiêu đề clip.

 9. tôi tin rằng nếu vn ta cần những nhân tài để tạo ra bom nguyên tử thì ad sẽ là người đc mời đầu tiên

 10. Ad giải thích về môn hoá khá hay. Hay ad thử remake lại các clip hoá đi. Mình thấy các clip trước đây cần nên được cải tiến để thân thiện với người nghe hơn nữa, nhất là giọng đọc đấy ạ.

 11. Tất cả chỉ là lý thuyết, còn thực tế thì lại khác, nếu mà đưa lên mạng để cho tìm hiểu thì chắc VN cũng có bom nguyên tử rồi

 12. Rất hay và dễ hiểu. Nếu ngày xưa cô giáo dạy hóa mình có trình độ thế này thì mình đã không bị mất gốc 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *