Campuchia và Lào có thể bị loại khỏi ASEAN nếu vẫn theo Bắc Kinh



Campuchia và Lào có thể bị loại khỏi ASEAN nếu vẫn theo Bắc Kinh
Cuối tháng trước; một cựu quan chức cấp cao nổi tiếng của Singapore; ông Bilahari Kausikan; đã khiến các quan chức Vương Quốc Campuchia tức giận khi cho rằng nước này và Lào có thể bị loại khỏi tổ chức ASEAN vì chịu nhận ảnh hưởng của quốc gia ngoài khối; ám chỉ Trung Quốc.
Hôm 13/11; Nikkei cho đăng bài viết của tác giả Shaun Turton dẫn các bình luận về khối ASEAN và các thành viên mới của tổ chức này như Lào và Campuchia. Theo đó hai quốc gia láng giềng của Việt Nam có thể bị loại nếu theo Bắc Kinh đi ngược lại quyền lợi của khối.
Trong cuộc gặp gỡ các nhà ngoại giao Hoa Kỳ vào năm 2007; cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã đưa ra đánh giá thẳng thắn về một số thành viên mới của ASEAN.
Ông Lý nói; Lào chỉ là “tiền đồn của Trung Quốc” và chính trị của Campuchia đã “quá cá nhân hóa” xoay quanh Thủ tướng kỳ cựu Hun Sen.
Ông Lý nói rằng; ASEAN được thành lập vào năm 1967 với tư cách là một chiến lũy chống lại sự lan rộng của chủ nghĩa cộng sản ở châu Á; vì thế vào những năm 1990 khối không nên vội vàng mở rộng ra ngoài 5 thành viên sáng lập; theo nội dung một bức điện ngoại giao được WikiLeaks công bố.
Năm thành viên sáng lập ASEAN mà ông Lý nói tới là: Indonesia; Malaysia; Philippines; Singapore và Thái Lan.
Ông Lý lập luận rằng; trong khi những thành viên mới gia nhập làm “xáo trộn” các giá trị của ASEAN; thì sự trỗi dậy của Trung Quốc đang trở thành một vấn đề lớn. Họ quảng cáo lợi ích từ việc “chia sẻ sự phát triển” của họ để buộc các nước phải lựa chọn trở thành “bạn hay thù”.
Nhiều điểm yếu của ASEAN được ông Lý xác định cách đây 13 năm đã chứng tỏ cố Thủ tướng Singapore là người có tư duy đi trước thời đại. Bởi thực tế cho thấy khi tham vọng của chính quyền Trung Quốc trong khu vực tiếp tục phát triển theo tiên lượng của ông Lý thì căng thẳng giữa các thành viên ASEAN chỉ thêm gia tăng.
Năm 2012; Campuchia đã có hành động chưa từng có và gây sốc đối với các thành viên ASEAN khi nước này phản đối một tuyên bố chung của khối chỉ vì nó ảnh hưởng tới lợi ích của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/thong-tin-va-truyen-thong

Author: admin

45 thoughts on “Campuchia và Lào có thể bị loại khỏi ASEAN nếu vẫn theo Bắc Kinh

 1. Cam Pu chia và Lào đã bị rơi vào bẫy nợ xấu của tàu cộng rùi, vậy cho nên phát biểu tại hội nghị của A sê an là phải nói Theo ý quan thầy chứ làm sao mà được phép phát biểu Theo ý kiến của mình nữa đâu cơ chứ !

 2. Cần cắt bỏ cái ung nhọt này ngay lập tức đi. Còn cho nó đánh đu ở trong khối đến bao giờ nữa. Đồ ăn cây táo rào câu sung vong ân bội nghĩa…

 3. Nếu như loại Cam,Lào ra khỏi ASEAN thì chắc thời gian tới sẽ không còn nước nào trụ được ASEAN nữa vì hầu hết đã là sân sau của TRUNG QUỐC chỉ có điều nó chưa lộ ra như hai nước này thôi.

 4. Vn phải lôi cam và Lào lại. Cam mà lào ngã luôn sang Tq khi rời asian thí đó là mục đích . Tq đắc thắng cười kha khả. Cam nó cho Trung đặt cam cứ thò Vn mệt thêm

 5. Toàn tin tào lao. Vấn đề ngoại kg phải đơn giản đâu giờ con tư tưởng chống cộng. Trước đây các nước ĐNA bắt tay để chống VN, CPC thì sao.

 6. mọi người hãy hết sức bình tĩnh, việc gì cũng có hai mặt của nó. Đúng là Cam… và Lào , nhất là Cam.. nhiều năm nay họ xử lý mối quan hệ giữa cái Chung và cái Riêng không tốt, họ luôn đặt lợi ích dân tộc ( cái riêng) lên trên cái Chung. Nhưng nếu ta đuổi họ ra, thì họ sẽ theo TQ, khi áy họ sẽ tiếp tay cho TQ để phá Asean thì cũng rất phức tạp đấy! kkk

 7. Chính xác Campuchia và Lào chỉ bảo vệ quyền lợi của chủ họ chứ không bao giờ bảo vệ quyền lợi của cả khối Asian, nhưng điều luật nào có thể loại bỏ họ?

 8. Loại 2 nước này thì chưa cần. Chỉ cần thay NGUYÊN TẮC ĐỒNG THUẬN bằng NGUYÊN TẮC ĐA SỐ. Như vậy linh hoạt hơn

 9. Bám đuôi ,nô lệ cho Trung Quốc làm hại khối, nhất là tình hình Biển Đông thì loại ra khỏi khối là hợp lý.

 10. Chú lào và cam phu chia theo trung quốc..thì vn có biện pháp răn đe.vn là một dân tộc hảo hán..biết xử lý kẻ phản bội .với tiền lực quốc phòng hùng mạnh.

 11. Không có họ liệu Asean sẽ ổn định hay sẽ trầm trọng hơn khi họ sẽ dễ dàng bị thao túng ?và họ theo và nghe ai thì ai cũng thấy rồi vậy ai vui mừng đây ? Tổ chức phải có nội quy nội quy bất lợi thì sữa cái nội quy lại đi loại thành viên khi họ không sai về nguyên tắc đồng thuận ?Và còn nhiều thứ nữa cần phải nghĩ tới .

 12. Nếu Việt Nam không bị Tq lấn chiếm biển Đông thì. Việt Nam vẫn là đồng minh thân cận nhất của Tq chứ nói gì đến Lào và Campuchia

 13. Nói như không như singapore nó có chế độ giống như một vương quốc vua thời cổ đại nhà họ lý cha truyền con nối.

 14. tai sao chi co campuchia va lao. khong le vn tot hon hai quoc gia nay hay sao. vn cung bi tc khong che
  khong kem. ong Ly Quang Dieu noi rat la dung ca 3 quoc gia noi tren phai roi khoi asean.

 15. Thật tình thì cái khối Asean này giải tán cũng chả ảnh hưởng gì đến nước nào. Có giúp đỡ nhau được mẹ gì đâu. Ngay thể thao còn tiêu cực nữa huống gì chính trị. Có lợi là phản khối ngay

 16. Mỹ giàu số 1 thế giới mà thằng em philipin còn đòi phản lại, đòi thân tq và muốn đuổi cổ thằng anh thì vn nghèo vậy lào, cam theo giàu, chê nghèo cũng là bình thường

 17. Nếu Việt Nam mà bị tq khuất phục thì 10 nước ASEAN không là gì với Trung quốc vì vậy các nước ASEAN phải đoàn kết

 18. Assean cần loại bỏ những QG phản phúc tay sai của CSTQ ra khỏi KHỐI sớm. Để được làm đồng minh của Hoa Kỳ. Biển Đông là của Quốc Tế con đường hàng hải an toàn kinh tế minh bạch Các QG đều có lợi ích. Chung tay gìn giử Hòa Bình. Nhân Dân ấm no Hạnh Phúc. Hồn Thiên Sông Núi chứng minh. Trời cao có mắt. Điều Thiện luôn thắng Tà Ác.

 19. Ai loại Lào và Căm pu chia ra khỏi ASEAN ? Xin thưa chẳng có ai dám làm điều này , bởi Cả ASEAN đều phụ thuộc vào Bắc Kinh và sợ nó , riêng Lào và Căm pc là thân nhất với Tàu cộng . Cả thế giới còn chẳng làm gì được Tàu cộng thì mấy nước nhỏ bé , yếu thế và phụ thuộc thì loại sao được đồng minh của Bắc Kinh .
  Tôi rất căm ghét bọn Tàu đỏ và muốn chúng biến ngay khỏi trái đất nhưng phải nhìn vào thực tế mà phân tích , không nên vì ghét nó mà cứ tưởng tượng ra Tàu cộng sắp bị diệt vong đến nơi , nhưng thực tế thì ngược lại. .

 20. Làm sao loại được? Mà ai loại ? Định chể Asean củng như LHQ , kg có điều khoản để loại , nếu nước nào kg thích thì tự rút ra thui , lào và cam có thể tự xin rút ra vì khối asean cùi bắp chẳng làm nên cơm cháo gì , thà chơi với TC còn có tiền viện trợ . Vả lại nếu cam , lào rút ra thì asean có thể xắp… giải tán , theo đúng ý của TC.

 21. Nhìn mức đầu tư của trung quốc vào Lào và Campuchia thấy rõ 2 nước này sẽ là thuộc địa của trung quốc

 22. Nước mỹ bưng bô và làm giàu cho trung quốc cũng phải đuổi cút ra khỏi asean +3 cho hết cái thể loại bưng bô…làm sạch cộng đồng asean

 23. Cho thằng sing và thái ra khỏi asean luôn, 30% dân số thái là gốc hoa và 60% dân sing là người hoa…bọn này thân trung quốc lắm…còn philipin thân tàu chửi mỹ cũng cho ra khỏi asean…indo nhập vũ khí made in china cũng cho ra khỏi asean luôn

 24. QUAN CHUC NGU DỐT THÌ CHỈ NGHĨ ĐẾN TIỀN VÀ QUYỀN CỦA BẢN THÂN, CHÚNG KHÔNG NGHĨ GÌ ĐẾN LỢI ÍCH CỦA NGƯỜI DÂN

 25. Campuchea Lao da bi TC mua Chuoc de chia re Khoi ASEAN, Campuchea la con roi cua TC.. Nhung Nuoc Ma khong vi Quyen loi Chung cua Khoi nen loai bo..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *