Đập Tam Hiệp Kiệt Tác Hay Thảm Họa Tiềm Tàng Mà Trung Quốc Muốn Việt Nam Cùng Gánh Chịu?Đập Tam Hiệp Kiệt Tác Hay Thảm Họa Tiềm Tàng Mà Trung Quốc Muốn Việt Nam Cùng Gánh Chịu?
#đậptamhiệp
#khámphá
#giảimãthếgiới
Đập Tam Hiệp: Kiệt tác nhân tạo hay thảm họa tiềm tàng
Đập Tam Hiệp khổng lồ chắn nước sông Dương Tử là đập thủy điện lớn nhất hành tinh. Nhiều người ca ngợi công trình này là “Vạn Lý Trường Thành thứ 2” của Trung Quốc, là kỳ quan nhân tạo. Tuy nhiên, cũng không ít người lo ngại, nếu đập Tam Hiệp bị vỡ, thảm họa khủng khiếp sẽ xảy ra.
Đập Tam Hiệp là công trình thủy điện được cả thế giới biết đến, sừng sững chắn ngang dòng sông Dương Tử dài thứ 3 trên hành tinh. Nhưng thảm họa mà nó gây ra nếu bị vỡ sẽ vô cùng tàn khốc.
1. Đập Tam Hiệp: Kiệt tác nhân tạo hay thảm họa tiềm tàng
Trung Quốc đang hứng chịu đợt lũ lớn nhất trong vòng 70 năm trở lại đây. Mưa lớn liên tục khiến mực nước trong hồ chứa của đập Tam Hiệp dâng cao tới 147 mét, vượt ngưỡng cảnh báo lũ 2 mét.
Lưu lượng nước từ các sông khác đổ về Dương Tử đã tăng đến 26.500 m3/s làm dấy lên nhiều lo ngại cấu trúc đập Tam Hiệp đang phải chống chịu sức ép lớn.
Đập Tam Hiệp chắn ngang sông Dương Tử – con sông dài thứ 3 thế giới – nằm ở thị trấn Tam Đẩu Bình, Nghi Xương, Hồ Bắc Trung Quốc.
Việc xây dựng đập Tam Hiệp bắt đầu từ năm 1994 và thân đập được hoàn thành vào năm 2006. Phải mất 40.000 công nhân và 12 năm để hoàn thành đập Tam Hiệp với kinh phí xây dựng 13,5 tỷ USD (một số nguồn cho rằng kinh phí thực tế là 28,2 tỷ USD hoặc thậm chí hơn).
Chính phủ và nhiều người dân Trung Quốc rất tự hào về công trình bê tông khổng lồ này. Họ ca ngợi đó là một kiệt tác về kỹ thuật dân dụng, một biểu tượng về năng lượng tái tạo. Với 34 máy phát điện, mỗi máy nặng 6.000 tấn, đập sản xuất tổng lượng điện 22.500MW, đủ đảm bảo năng lượng cho hàng chục triệu dân Trung Quốc.
Tuy nhiên, công trình khổng lồ này hứng chịu với nhiều chỉ trích ngay từ đầu. Để xây dựng đập Tam Hiệp, các nhà chức trách Trung Quốc phải di dời 1,3 triệu người và phá hủy nhiều khu vực khảo cổ lịch sử. Khoảng 100 công nhân đã thiệt mạng trong quá trình xây đập.
Đập Tam Hiệp còn gây họa cho môi trường. Không ai có thể dám chắc về tác động lâu dài của siêu công trình này, nhưng số lượng cá các loại bị suy giảm và ô nhiễm gia tăng vì bản chất tự làm sạch của dòng sông đã bị con đập vô hiệu hóa.
Năm 1919, Tôn Trung Sơn – một nhà cách mạng Trung Quốc – đã đề ra ý tưởng xây dựng một con đập khổng lồ điều tiết nước sông Dương Tử. Tuy nhiên, mãi đến năm 1994, Trung Quốc mới bắt tay vào xây dựng con đập giữa nhiều tranh cãi.
Đập Tam Hiệp có chiều dài 2.335 mét, cao 185 mét, cấu thành từ 28 triệu mét khối bê tông và hơn 460.000 tấn thép (đủ dựng 63 tòa tháp Eiffel). Mực nước trong đập cao tối đa 175m. Hồ chứa nước của đập Tam Hiệp có tổng diện tích bề mặt 1.045 km vuông.
Việc xây dựng đập Tam Hiệp đã khiến 1,3 triệu người ở hơn 1.500 thành phố, thị trấn dọc sông Dương Tử phải di dời, nhiều di tích lịch sử cũng bị tổn hại. Khoảng 100 công nhân đã thiệt mạng trong quá trình xây dựng.
Một trong những ảnh hưởng lớn khi xây dựng đập Tam Hiệp là môi trường. Các loài cá trên sông Dương Tử giảm dần về số lượng, một số loài tuyệt chủng sau khi đập được xây.

#giaimatv xin chào quý vị quý vị hãy đăng ký miễn phí kênh để đón xem các video mới nhất từ chúng tôi Link đăng ký: . Quý vị thân mến GIẢI MÃ TV bao gồm các video giải thích và #khamphahientuongthanbi ở khắp nơi trên Thế Giới.
Những video của Giải Mã TV chia sẻ về những điều tưởng chừng đúng như suy nghĩ của mọi người nhưng thực tế lại khác xa.
Từ những sinh vật nhỏ li ti, đến người ngoài hành tinh, những nghiên cứu không bao giờ được ghi chép trong bất kỳ sách báo nào.
Đến những hiện tượng kỳ lạ của những nền văn minh mà ít ai biết đến, thiên văn địa lý đến lịch sử nhân loại tất cả sẽ có trong Gải Mã TV.
—————————————–
Mời quý vị đăng ký kênh để đón xem các video mới nhất của chúng tôi: Link đăng ký:
———————————————
Quý vị thân mến: Tất cả các video của chúng tôi đều tuyệt đối tuân thủ luật bản quyền Fair use của Youtue
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bản quyền quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: cuongnc688@gmail.com Để được giải quyết.

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/moi-truong

Author: admin

3 thoughts on “Đập Tam Hiệp Kiệt Tác Hay Thảm Họa Tiềm Tàng Mà Trung Quốc Muốn Việt Nam Cùng Gánh Chịu?

  1. TIU NHA MA dat nuoc chung may co nhieu kiett tac tam co the gioi that! Cai cach ruong dat .chien dichDiet chim se
    toan dan Lam gang thep.
    Dai CM van hoa vo san.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *