Đất Đỏ- đổi thay từ những công trình giao thôngKhông có giao thông, nghĩa là không có sự kết nối; không kết nối thì không thể phát triển – nên ngay sau khi tái lập, một trong những nhiệm vụ được huyện Đất Đỏ tăng tốc triển khai là đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông. Không chỉ tranh thủ các nguồn đầu tư của tỉnh, sử dụng ngân sách huyện, các cấp chính quyền, phòng ban chức năng, đoàn thể trên địa bàn huyện còn huy động mọi nguồn lực trong nhân dân cho việc đầu tư các tuyến huyết mạch trong huyện, tuyến liên xã, liên thôn, với tổng mức đầu tư hàng nặm từ 150 – 240 tỷ đồng.

Điểm nhấn đầu tiên trong xây dựng hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện Đất Đỏ là công trình cải tạo- nâng cấp tỉnh lộ 52, đoạn qua trung tâm hành chính – chính trị huyện. Đây là tuyến kết nối huyện với Quốc lộ 56, với tuyến đường ven biển Vũng Tàu – Bình Châu. Tuyến đường này nối từ xã Long Tân, đến thị trấn Phước Hải, có tổng chiều dài gần 11 km, tổng vốn đầu tư hơn 880 tỷ đồng.

Để triển khai công trình, bên cạnh vốn đấu tư bằng ngân sách tỉnh, hơn 2.000 hộ dân ven tỉnh lộ 52 đã tự nguyện hiến đất, tự tháo dỡ, di dời kiến trúc theo tinh thần: nhà nước và nhân dân cùng làm.

Tuyến tỉnh lộ 52 đưa vào sử dụng có ý nghĩa rất lớn với tiến trình phát triển KT-XH của huyện Đất Đỏ.

Tuyến quy hoạch số 2, thị trấn Phước Hải, dài hơn 2km, có tổng kinh phí đầu tư xây dựng 55 tỷ đồng và đường Phước Hải-Lộc An dài hơn 3km, được đầu tư 77,5 tỷ đồng – đều là những công trình ghi dấu 20 năm thành lập tỉnh BRVT tại huyện Đất Đỏ. Các tuyến đường đáp ứng nhu cầu đi lại cho cư dân các xã ven biển ở Đất Đỏ nhưng cũng mang ý nghĩa cải thiện vệ sinh môi trường bờ biển Phước Hải, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng ven biển BRVT nói chung.

Đón đầu yêu cầu phát triển cho ngành kinh tế mới – kinh tế du lịch, các tuyến giao thông ven biển của huyện Đất Đỏ cũng liên tiếp được đầu tư, nối những KDL với các làng chài…

Đất Đỏ có hơn 85% cư dân sống bằng nghề nông, nên việc đâu tư hạ tầng giao thông cũng được tính toán để phục vụ yêu cầu phục vụ SXNN, vận chuyển nông sản. Đáng ghi nhận là trong xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn có sự đóng góp rất lớn của nông dân địa phương, thông qua việc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Hiện Đất Đỏ đã hoàn thành việc mở rộng và trải đá cấp phối khoảng 85 km đường giao thông từ các ấp nối với đường tỉnh lộ, trong đó nhân dân đóng góp khoảng 50% kinh phí và hiến khoảng 1.500.000m2 đất, trị giá khoảng 40 tỷ đồng. Ngoài góp tiền, hiến đất, người dân còn tích cực đóng góp hằng trăm ngày công lao động để làm đường, vì thế chi phí xây dựng được tiết kiệm rất nhiều.

Đến giai đoạn 2011-2016, tổng vốn đầu tư xã hội trên địa bàn huyện Đất Đỏ đạt khoảng 4.000 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn đầu tư: bằng ngân sách, bằng phương thức xã hội hóa và nhân dân đóng góp, huyện Đất Đỏ đã hoàn thành đưa vào sử dụng trên 150 công trình, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội gắn với nhiệm vụ QP-AN.

Tiêu biểu trong số các công trình hạ tầng kỹ thuật và xã hội được xây mới qua 15 năm tái lập huyện Đất Đỏ có: tuyến đường ven biển Phước Hải-Lộc An, đường quy hoạch số 2, tỉnh lộ 52, Trung tâm Y tế huyện, Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện, các chợ, trường học, trạm y tế và gần 85km đường giao thông nông thôn. 100% các xã của Đất Đỏ hiện có đường nhựa đến từng thôn-ấp.

Giao thông là mắt xích quan trọng, là nền tảng đầu tiên trong tiến trình phát triển kinh tế – xã hội của 1 địa phương, nhất là với địa phương thuần nông, hầu như bị chia cắt-manh mún vì việc đi lại rất khó khăn như Đất Đỏ. Nhưng có sự đầu tư của tỉnh, có sự nỗ lực đầu tư đúng hướng của Đảng bộ-chính quyền địa phương và có sự đồng thuận cao trong nhân dân mà Đất Đỏ đã tạo bước chuyển rất dài trong phát triển hạ tầng giao thông. Từ nền tảng này, sau 15 năm tái lập, KT-XH trên địa bàn Đất Đỏ cũng đã có buớc chuyển rất dài. Hình ảnh rõ nét là diện mạo đô thị huyện Đất Đỏ đã khang trang, đổi mới toàn diện.

15 năm xây dựng và phát triển, thành quả mà huyện Đất Đỏ có được hôm nay khẳng định những quyết sách phát triển phù hợp, đúng hướng của vùng đất giàu truyền thống cách mạng, hay nói cách khác – cái nôi của phong trào cách mạng ở BRVT. Cuộc sống tốt đẹp về vật chất lẫn tinh thần, với mức sống không ngừng nâng lên càng củng cố niền tin của các tầng lớp nhân dân vào Đảng bộ-chính quyền địa phương, để ở hành trình tiếp theo – sau 15 năm tái lập, Đất Đỏ sẽ bứt phá mạnh mẽ hơn, với sự gắn kết-thống nhất chặt chẽ hơn.

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/hanh-chinh-va-dich-vu

Author: admin

8 thoughts on “Đất Đỏ- đổi thay từ những công trình giao thông

  1. Chào cho a hỏi . Có anh em nào làm tầu ca loại vừa và nho xin cho lam vừa hoc hỏi , a tên hùng ơ tp hcm đt 0986364807

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *