Giá cổ phiếu ngân hàng giảm sâu: Người bán cổ phiếu quĩ cho nhân viên, kẻ chi tiền mua vào►SUBSCRIBE NGAY ĐỂ CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI NHẤT:

► Fanpage:
► Các bạn nhớ LIKE và SUBSCRIBE để theo dõi video mới nhất nhé. Xin cảm ơn tất cả mọi người!!!
_______________________________________
#CổPbiếuNgânHàng
#NgânHàng
#TàiChính
#VietnamBiz

_______________________________________
Nguồn:
Trong biến động lớn của giá cổ phiếu, một số ngân hàng đã bán lượng lớn cổ phiếu quĩ cho người lao động, trong khi đó có vài ngân hàng lại chi tiền mua vào.
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán lên xuống thất thường do ảnh hưởng bởi của dịch COVID-19, nhiều ngân hàng đã có các động thái, phản ứng khác nhau nhằm ổn định giá cổ phiếu hoặc giữ chân nhân viên.

HDBank, ACB bán lượng lớn cổ phiếu quĩ cho nhân viên
Cụ thể, trong tháng 3, nhằm ổn định giá cổ phiếu và mang lại hiệu quả cho ngân hàng và cổ đông, Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank, Mã: HDB) đã chào bán 3,3 triệu cổ phiếu quĩ cho người lao động với giá 10.000 đồng/cp, chiếm hơn 99% lượng cổ phiếu chào bán.

Số cổ phiếu trên được phân phối cho 205 cán bộ, nhân viên của ngân hàng trong thời gian từ ngày 9/3 đến ngày 31/3 thông qua Trung tâm Lưu kí Chứng khoán.

Trước đó, ngân hàng thông báo chào bán 3,345 triệu cổ phiếu quĩ, tương đương 0,347% lượng cổ phiếu đang lưu hành cho cán bộ nhân viên (ESOP). Trong đó, các nhân sự cấp cao của ngân hàng này đăng kí mua gần 1,7 triệu cổ phiếu ESOP. Cụ thể, Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Đặng là người đăng kí mua nhiều nhất với 468.000 đơn vị; bà Nguyễn Thị Phương Thảo đăng kí mua 351.000 cp và Chủ tịch HĐQT Lê Thị Băng Tâm đăng kí mua 97.500 cổ phiếu.

Bên cạnh đó, nhằm mục đích đầu tư, trong tháng 4 này, cổ đông lớn tại HDBank là CTCP Sovico đăng kí mua vào 10 triệu cp theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Thời gian dự kiến giao dịch từ ngày 3/4 đến 29/4.

Nếu giao dịch thành công, Sovico sẽ tăng sở hữu tại HDBank lên gần 141 triệu cổ phiếu, tương ứng 14,36% vốn. Hiện bà Nguyễn Thị Phương Thảo là Chủ tịch HĐQT Sovico đồng thời là Phó Chủ tịch thường trực HĐQT HDBank.

Ngoài ra, ông Trần Hoài Nam, Phó Tổng Giám đốc HDBank cũng đăng kí mua 500.000 cổ phiếu HDBank để nâng sở hữu lên 0,0714%. Thời gian dự kiến mua từ ngày 3/4 đến 29/4.

Hiện giá cổ phiếu HDB đang dao động ở mức 20.000 đồng/cp, giảm khoảng 25% trong ba tháng qua.

Cũng giống HDBank, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng có động thái trước biến động của giá cổ phiếu khi bán 6,2 triệu cp quĩ với giá bán 16.072 đồng/cp cho công đoàn vào đầu tháng 4 để làm cổ phiếu thưởng cho nhân viên.

Sau khi bán cổ phiếu quĩ, ACB sẽ tiếp tục phân phối cổ phiếu thưởng cho nhân viên từ công đoàn (đợt 1) là 2 triệu cổ phiếu.

Hiện giá cổ phiếu ACB đang ở mức 20.500 đồng/cp, giảm 9% trong 3 tháng qua. Mức giá chào bán cổ phiếu quĩ chỉ bằng 78% giá hiện giao dịch thực tế.

Theo một chuyên gia chứng khoán, việc bán cổ quĩ trong giai đoạn này có lẽ là một giải pháp giữ chân nhân viên, chứ không hẳn là nhằm ổn định giá cổ phiếu.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng lãnh đạo doanh nghiệp tranh thủ gom cổ phiếu giá rẻ, khi nhân viên nhận cổ phiếu cũng chính là họ bởi cổ phiếu ESOP thường rẻ hơn rất nhiều so với thị giá lúc này.

TPBank, VPBank chi tiền mua cổ phiếu quĩ
Ngoài việc bán cổ phiếu quĩ cho nhân viên, một số ngân hàng đã quyết định chi hàng trăm tỉ đồng để “đỡ giá” cổ phiếu.

Cụ thể, từ ngày 20/3 đến 26/3, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank – mã: TPB) đã mua lại 10 triệu cp (tương ứng 1,17% vốn điều lệ) làm cổ phiếu quĩ. Lượng cổ phiếu trên được TPBank mua lại theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh trên sàn với mức giá mua vào dao động từ 21.300 – 22.700 đồng/cp.

Ước tính theo giá trung bình (22.000 đồng/cp), TPBank đã chi ra khoảng 220 tỉ đồng để thực hiện giao dịch trên. Nguồn vốn thực hiện giao dịch lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối (theo báo cáo tài chính soát xét bán niên thời điểm 30/6/2019).

Hoạt động mua cổ phiếu quĩ của TPBank diễn ra trong bối cảnh, thị giá cổ phiếu TPB giảm mạnh theo xu hướng chung của thị trường. Hiện giá cổ phiếu TPB đang ở mức 17.500 đồng/cp, giảm gần 20% trong ba tháng qua.
Bên cạnh TPBank, mới đây Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – Mã: VPB) vừa có thông báo về việc chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc mua cổ phiếu quĩ năm 2020. Ngày đăng kí cuối cùng 20/4/2020. Thời gian thực hiện dự kiến trong tháng 4..

Trước đó, vào đầu tháng 11/2019, VPBank đã bán 31 triệu cổ phiếu quĩ, tương đương 1,288% số cổ phiếu đang lưu hành cho cán bộ nhân viên với giá 10.000 đồng/cp, tương ứng với giá trị 310 tỉ đồng.

Kết thúc phiên 7/4, giá cổ phiếu VPB dừng ở mức 19.400 đồng/cp, giảm 29% trong một tháng qua.

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *