HÀ NỘI NỖ LỰC HỒI SINH CÁC DÒNG SÔNG, CẦN NHIỀU HƠN SỰ HỢP TÁC CỦA NGƯỜI DÂNHÀ NỘI NỖ LỰC HỒI SINH CÁC DÒNG SÔNG, CẦN NHIỀU HƠN SỰ HỢP TÁC CỦA NGƯỜI DÂN
======================================================
Hà Nội với 04 dòng sông chính gồm sông Tô Lịch, sông Tích, sông Đáy, sông Nhuệ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nhiệm vụ tiêu thoát nước cho thành phố. Mặt khác, các con sông cũng góp phần tạo nên cảnh quan thơ mộng và điều hòa không khí, môi trường của thủ đô.
Tuy nhiên, trong nhiều năm nay, các con sông này đang “chết” dần bởi tình trạng ô nhiễm. Nước sông đặc quánh, nổi váng, rác thải, bốc mùi hôi thối đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít những người dân sống bên những dòng sông này suốt nhiều năm qua.
Nguyên nhân ô nhiễm chủ yếu do nước thải sinh hoạt của dân cư các quận, huyện ven sông và nước thải sản xuất của khu, cụm công nghiệp; hàng chục làng nghề chưa được qua xử lý đổ vào sông.
Những năm qua, để hạn chế việc xả thải ra các dòng sông, Hà Nội đã xử lý nghiêm khắc và tăng mức xử phạt đối với các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Cùng với đó là những phương án hồi sinh các dòng sông “chết” liên tục được thực hiện. Và mới đây nhất, người ta đã được thấy những công nghệ làm sạch nước tiên tiến, hiện đại nhất trên thế giới đã xuất hiện và được thử nghiệm liên tục trên các con sông ở Hà Nội, bước đầu đã mang đến những hiệu quả khả quan. Có thể kể đến một trong số đó là phương án xử lý ô nhiễm nước sông bằng công nghệ Nano – Bioreator đến từ Nhật Bản. Một số khúc sông thử nghiệm trên sông Tô Lịch, một trong những con sông bị ô nhiễm nặng nhất đã cho thấy chất lượng nước đã thay đổi rõ rệt, mùi hôi thối gần như không còn.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để có thể hoàn toàn hồi sinh những dòng sông đang “thoi thóp” này cần có những giải pháp tổng thể. Trong đó, sự hợp tác của người dân là không thể thiếu bởi nước thải sinh hoạt từ người dân là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ôi nhiễm nước sông. Nếu người dân vẫn tiếp tục duy trì thái độ xử sự với các con sông như hiện nay khi vô tư xả nước, rác thải chưa qua xử lý ra sông, e rằng thời gian để các con sông này hồi sinh không biết sẽ kéo dài bao lâu.
Vì vậy, ngoài việc tiếp tục tin tưởng, ủng hộ vào các giải pháp của thành phố, ngay bản thân mỗi người dân Hà Nội cũng phải tự cải thiện ý thức bảo vệ môi trường, bởi chẳng phải ai, người dân mới chính là những người được hưởng thành quả trực tiếp và nhiều nhất khi các con sông được hồi sinh.

#VNTB#tintucnhanh#tintuc#thoisu

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/khoe-dep

Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *