Hà Nội và HCM hủy màn trình diễn pháo hoa hoành tráng để cứu trợ người nghèoTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định hủy bỏ các màn trình diễn pháo hoa vào đêm giao thừa dương lịch sau khi chính phủ yêu cầu các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên Đán.

Theo truyền thông trong nước, 2 thành phố lớn nhất nước đều quyết định tuân theo chỉ thị của chính phủ để làm gương.

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội Tô Văn Động được VNExpress trích lời nói hôm 23/12 rằng chi phí bắn pháo hoa ở Hà Nội là do nguồn xã hội hoá – tức do tư nhân trang trải – nhưng thủ đô vẫn quyết định hủy bỏ kế hoạch bắn pháo hoa để tiết kiệm 10 tỷ đồng.

Trong khi đó, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố HCM Nguyễn Thị Thu hôm 22/12 cho biết thành phố đông dân nhất nước sẽ không tổ chức bắn pháo hoa như dự kiến vào dịp năm mới dương lịch 2017 để “dành kinh phí lo Tết cho người khó khăn, người nghèo và gia đình chính sách.

Nhà lãnh đạo thành phố HCM nói với báo Tuổi Trẻ hôm 22/12 rằng nguồn kinh phí cho màn trình diễn pháo hoa chủ yếu là do các tổ chức tư nhân đài thọ, chứ không trích từ ngân sách của thành phố. Nhưng bà Thu cho biết thành phố sẽ thực hiện theo chỉ thị của ban bí thư Trung ương và sẽ không bắn pháo hoa, kể cả trong dịp Tết.

Ban Bí Thư TW hôm 20/12 ban hành chỉ thị yêu cầu các cơ quan đảng, nhà nước đón Tết năm 2017 một cách tiết kiệm để giành tiền trợ giúp người nghèo và khó khăn. Động thái này của chính phủ đã được nhiều người dân hoan nghênh trên mạng xã hội.

Nhà hoạt động dân chủ Huỳnh Ngọc Chênh hôm 22/12 đã nói với An Tôn của VOA Việt Ngữ: “Năm này, trong bối cảnh bị Formosa rồi thêm 2, 3 cơn lũ dồn dập, thì trong bối cảnh đó có lẽ các ông ở trung ương cũng nghĩ ra được cái chuyện bắn pháo hoa là thất sách.”

Năm 2016 đã chứng kiến thảm họa cá chết trên 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế do ô nhiễm môi trường biển và những đợt lũ lụt do thiên tai và xả lũ từ các đập thủy điện gây ra. Nhiều cuộc biểu tình rầm rộ đã diễn ra vì người dân bất mãn về khoản tiền đền bù thiệt hại của công ty Formosa chỉ có 500 triệu đô la, và bức xúc về chính sách xả lũ của đập thủy điện làm người dân mất nhà cửa và ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Theo nhận xét của nhà hoạt động Huỳnh Ngọc Chênh với VOA Việt Ngữ, chỉ thị của TW được đưa ra do sức ép từ người dân và mạng xã hội. Giới lãnh đạo Đảng đã yêu cầu các địa phương “quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, biên giới, hải đảo, nhất là đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt ở miền Trung và hỗ trợ cho người bị thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường biển.”

Báo chí trong nước cũng đặt ra câu hỏi liệu các địa phương sẽ thực hiện thế nào chỉ thị này của chính phủ?

Theo tờ Tuổi Trẻ, chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cũng cho biết thành phố này sẽ tuân thủ chỉ thị này nhưng Đà Nẵng chưa quyết định sẽ hủy bỏ kế hoạch bắn pháo hoa. Một lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng cho Tuổi Trẻ biết thành phố chưa nhận được chỉ thị của trung ương và Tết 2017 sẽ trùng với ngày kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng trở thành thành phố cấp 1 trực thuộc TW, do đó vẫn dự kiến bắn pháo hoa vào đêm giao thừa dương lịch sử dụng kinh phí 100% từ nguồn xã hội hóa.

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/khoe-dep

Author: admin

20 thoughts on “Hà Nội và HCM hủy màn trình diễn pháo hoa hoành tráng để cứu trợ người nghèo

  1. Nói chung ko bắn pháo hoa để lo cho người nghèo là rất tốt…nhưng để coi có lo thiệt ko va lo dc những gì

  2. Tôi ủng hộ quyết định này của chính phủ thật sáng dùng số tiền đó giúp đồng bào lũ lụt và người nghèo,nhưng tôi mong rằng phải minh bạch công khai ,đừng để cho bọn sâu mọt nhân cơ hội lại đục khoét của dân.thì thật sấu hộ và nhục nhã

  3. Ở mình cũng không có bắn pháo hoa dương lịch, mình thấy việc này cũng đúng lắm, nếu có bắn pháo hoa như thế thì phải tốn kém cho hai lần
    + Tết dương lịch
    + Tết âm lịch
    Nếu trình diễn pháo hoa cho cả hai thời điểm này thì quá tốn kém thay vào đó lấy chi phí cho việc trình diễn pháo hoa dương lịch đem đi giúp đỡ người nghèo khó để họ có thứ trang trải cho tết âm lịch sắp đến thì hợp lý hơn, vì phong tục của người Việt là ăn tết ta mà.

  4. Mỗi năm nước ta chi 3 – 4 tỷ USD cho bia rượu, nếu chỉ cần giảm 1/3 lượng tiêu thụ cái lọai đồ uống hại sức khỏe, hại người này thôi là đã có hơn 1 tỷ USD để giúp người nghèo, người khó khăn rồi (chưa tính tới việc bớt rượu bia thì bớt bệnh họan, bớt tại nạn giao thông, tiết kiệm được nhiều tiền hơn). Số tiền tiết kiệm được từ pháo không biết có bằng được 1/50 số tiền từ bia rượu chưa? Không đốt pháo thì nhiều người vẫn đốt tiền vào những thú vui khác (du lịch nước ngoài mất tiền cho nước ngòai, nhậu nhẹt, ăn ngon mặc đẹp, xài đồ hiệu lãng phí không cần thiết). Nhiều ông Tết đến là ăn nhậu sơn hào hải vị, khui rượu ngọai giá hàng trăm, hàng ngàn USD. Nhậu nhẹt nhiều rồi nhiều khi sinh cãi cọ chỏang nhau hay lái xe gây tai nạn giao thông gây thương vong / thương tật cho mình và cho người. Mà như vậy thì lại mất tiền chữa trị, bồi thường, rồi còn mất / giảm khả năng lao động (mất / giảm khả năng kiếm tiền).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *