Hàng nghìn hộ dân bị 'treo' quyền tách thửa đất | Tin tức 24hHàng nghìn hộ dân bị ‘treo’ quyền tách thửa đất
Hàng nghìn hộ dân tại Thành Phố Hồ Chí Minh không thể tách thửa đất vì rơi vào quy hoạch treo do những hạn chế của Quyết định 60.
Từ sau khi Quyết định 60 về diện tích tối thiểu được tách thửa của Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh có hiệu lực (ban hành ngày 5/12/2017, có hiệu lực ngày 1/1/2018), ghi nhận từ các quận, huyện cho thấy số lượng hồ sơ được giải quyết tách thửa rất hạn chế do một số quy định của quyết định này đã làm khó người dân.
Trong buổi tọa đàm “Tháo treo cho đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới” diễn ra sáng 13/10, nhiều người dân tại Thành Phố Hồ Chí Minh đã có cơ hội được trực tiếp bày tỏ bức xúc, khó khăn của mình trong việc tách thửa những lô đất thuộc quy hoạch dân cư hiện hữu, hiện hữu chỉnh trang, đất xây dựng mới thấp tầng, cao tầng… với đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn thành phố.
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Luật sư Nguyễn Văn Tâm, Trưởng văn phòng Luật sư Tâm Pháp Quyền cho biết trong suốt 3 năm qua, văn phòng luật của ông đã có nhiều văn bản gửi Sở Tư pháp, Bộ Tư pháp, Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh nêu nhiều bất cập của QĐ 60.
Cụ thể, về mặt pháp lý, văn bản do cấp TP ban hành phải dựa vào các văn bản cao hơn, đã ban hành trước đó là Luật Đất đai và Nghị định của Chính phủ, nhưng QĐ 60 ban hành quy định cho nhiều loại đất không được nêu trong Luật và Nghị định này.
Uỷ Ban Nhân Dân cấp tỉnh được quyền quy định hạn mức, diện tích tối thiểu khi tiến hành tách thửa nhưng QĐ 60 của Thành Phố Hồ Chí Minh không chỉ quy định hạn mức tối thiểu mà còn “cho luôn” các quyền được tách loại đất này, loại đất khác.
Theo đó, văn bản này đã vi phạm Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Hơn nữa, QĐ 60 phân ra rất nhiều loại đất dựa theo các đồ án quy hoạch đã được lập từ lâu nên không còn phù hợp với các quy định pháp luật mới ban hành sau này.
Trong khi đó, khi người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì dù là đất dân cư xây dựng mới hay dân cư xây dựng mới chỉnh trang… đều thực hiện nghĩa vụ tài chính như nhau. Như vậy, về cơ bản các loại đất mà QĐ 60 ban hành cũng chỉ là 1 loại đất dân cư đô thị hoặc dân cư nông thôn.
“Trong QĐ 60 cũng có nói trường hợp xây dựng mới được tách thửa sau 3 năm trở lên kể từ ngày rà soát quy hoạch. Nhưng cơ quan nào rà soát, thời điểm rà soát là khi nào thì không định rõ, chỉ rõ được. Hầu hết địa phương không thực hiện việc rà soát quy hoạch vì khối lượng quá lớn, có làm thì cũng mất rất nhiều thời gian. Do đó, quy định như vậy không khác gì một cách thách đố”, ông Tâm nói.
Vị luật sư này cũng dẫn câu chuyện của chính bản thân sở hữu 1 khu đất khoảng 500 m2, xung quanh là khu dân cư tự phát, kế bên có dự án bất động sản muốn tách thửa cho dễ bán, làm hạ tầng, đóng góp cho Nhà nước nhưng vì đất thuộc quy hoạch khu dân cư quy hoạch mới nên không tách được, trong khi khu dân cư tự phát kế bên người dân tự xây nhà, chủ đất tự bán giấy tay…
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành Phố Hồ Chí Minh đánh giá QĐ 60 đã góp phần chặn đứng nạn “đầu nậu núp bóng chủ đất” để phân lô bán nền trái phép. Song, do có một số quy định chưa thật chuẩn xác, chưa phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành, như quy định không cho tách thửa “đất ở xây dựng mới”, “đất sử dụng hỗn hợp”, đã làm ách tắc hoạt động tách thửa đất trên địa bàn thành phố, nhất là tại các quận ven và huyện ngoại thành trong hơn 2 năm qua.
“Hàng ngàn người khốn khổ vì quy định này. Việc áp dụng quy định không phù hợp nếu một nền nhà có 80 – 100 m2 mà chỉ cho phép xây dựng 50% thì sao nói là đảm bảo quyền lợi của người dân”, ông Châu nói.
Báo cáo mới đây của Sở Quy hoạch Kiến trúc, toàn thành phố có hơn 14.000 ha đất nằm trong quy hoạch “đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới”. Với quy mô diện tích 2 loại đất nêu trên, có thể hàng nghìn cá nhân, hộ gia đình không thể thực hiện được thủ tục tách thửa đất theo nhu cầu trong thời gian qua.
Chia sẻ về tình trạng bất cập trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Tài, Phó chủ tịch Uỷ Ban Nh
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/hanh-chinh-va-dich-vu

Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *