Khám phá Siêu nhà máy thủy điện bên trong đập Tam Hiệp#nhamaythuydientamhiep #nhamaydienkhonglo #daptamhiep
Khám phá Siêu nhà máy thủy điện bên trong đập Tam Hiệp
Đập Tam Hiệp được người Trung Quốc ví với Vạn lý Trường Thành thứ 2. Các đề xuất xây dựng dựa vào các lợi ích kinh tế từ năng lượng thủy điện. kiểm soát ngập lụt và cải thiện giao thông đường thủy. Được bắt đầu xây dựng năm 1994 có chiều dài 2.355m và đỉnh đập cao 185 mét trên mực nước biển. Mực nước đập cao tối đa 175m, cao hơn mực nước sông ở hạ nguồn 110 m, vùng hồ chứa có thể tích 39,3 km3 và tổng diện tích bề mặt nước 1045 km2.
Đập Tam Hiệp chia làm 3 đoạn, ở giữa là cửa xả lũ, hai bên là nhà máy điện, Trừ âu thuyền, dự án này cơ bản đã hoàn thành và vận hành đầy đủ các chức năng vào ngày 4 tháng 7 năm 2012, khi các tuốc-bin chính cuối cùng bắt đầu hoạt động. Đập Tam Hiệp là nhà máy thủy điện có công suất lớn nhất thế giới với 34 máy phát điện: 32 máy phát chính, mỗi máy có công suất 700 MW, và hai máy phát điện nhỏ hơn, mỗi máy có công suất 50 MW, tổng công suất 22.500 MW. Trong số 32 máy phát điện chính đó, 14 máy được lắp đặt ở phía bắc của đập, 12 ở phía nam và sáu máy còn lại trong nhà máy điện ngầm ở vùng núi phía nam của đập. Sản lượng điện hàng năm trong năm 2015 là 87 TWh, gấp 20 lần so với đập Hoover Các máy phát điện chính nặng khoảng 6.000 tấn, trị giá trên dưới 50tr USD mỗi máy. Tốc độ dòng chảy dao động trong khoảng 600–950 mét khối trên giây tùy thuộc vào mức nước có sẵn. Mức nước càng lớn, áp lực lớn thì cần càng ít nước hơn để đạt được toàn bộ công suất. Tam Hiệp sử dụng tuabin Francis. Đường kính tuabin là 10,4m và tốc độ quay là 75 vòng quay mỗi phút. Các rôto máy phát có 80 cực, tạo ra công suất ở tần số 50 Hz. Công suất định mức là 778 MVA, tối đa là 840 MVA và hệ số công suất là 0,9. Máy phát điện ban đầu tạo ra năng lượng điện ở mức 20 kV, sau đó được tăng lên tới 500 kV để truyền tải ở mức 50 Hz. Đường kính ngoài của stato máy phát là 20,9 m. Đường kính trong là 18,8 m. Stator lớn nhất của loại này có chiều cao là 3 m. Tải trọng chịu lực là 5500 tấn. Hiệu suất trung bình là hơn 94% và đạt 96,5%
Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia, tính đến cuối năm 2017, công suất lắp đặt nhiệt điện hóa thạch là 62.24%, thủy điện là 19.20%, điện hạt nhân là 2.2%; điện mặt trời là 7.33%, Điện gió 9.21% Còn lại Tỷ lệ phát điện địa nhiệt quá nhỏ và không được liệt kê riêng. Vào năm 2017, sản lượng điện đến từ khí đốt và trên hết là từ than đá đã tăng lên 220TWh. Điều này có nghĩa là, so với các nguồn năng lượng khác cộng lại thì sản lượng NLHT có mức tăng cao nhất. Kể từ năm 2007, Trung Quốc là quốc gia có lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất thế giới. Dĩ nhiên, các cơ quan thống kê của Trung Quốc đã cố gắng “làm đẹp” tình hình năng lượng hiện nay tại quốc gia này bằng cách gộp chung số liệu của các loại nhiên liệu hóa thạch rất ô nhiễm với khí đốt, ít ô nhiễm hơn 3 lần. Nếu tách bạch ra thì với 95% năng lượng từ than đá, Trung Quốc được xếp vào top 10 quốc gia có cơ cấu năng lượng “bẩn” nhất thế giới. Tuy nhiên, TQ đang Đầu tư mạnh vào năng lượng hạt nhân, phát triển Điện gió và làm cách mạng năng lượng mặt trời.
Trong những tuần quaTrung Quốc đã phải chịu đựng những cơn mưa kỷ lục dẫn đến trận lụt tồi tệ nhất ở nước này trong nhiều thập kỷ. Ngày 26.7, sông Dương Tử bước vào đợt lũ thứ 3 trong năm, khiến mực nước trong hồ chứa đập Tam Hiệp lại dâng cao. Ngày 21.7, Tân Hoa Xã dẫn lời giới chức Tập đoàn đập Tam thừa nhận rằng một số cấu trúc ngoại vi nhất định của đập Tam Hiệp đã bị biến dạng do áp lực nước lũ. Cụ thể, 2,4km đập Tam Hiệp được ghi nhận bị “biến dạng nhẹ” vào ngày 18.7, khi nước lũ ở các tỉnh Tứ Xuyên và Trùng Khánh ở thượng nguồn sông Dương Tử chạm kỷ lục 61.000 mét khối/giây. Tuy nhiên, theo Tập đoàn đập Tam Hiệp, áp lực này kéo dài không lâu. Những bức ảnh về đập Tam Hiệp xả lũ để giảm áp lực đang làm dấy lên sự hoang mang về việc liệu con đập có thể bị vỡ hay không. Thậm chí đã xuất hiện video mô phỏng hệ quả thảm khốc nếu đập Tam Hiệp vỡ.

►Đăng ký để nhận thông báo :
►Xem thêm nhiều video khác tại:
►Facebook :
►Xem thêm khác:
►Some of the materials used in the video belongs to the rightful owners. All Copyrights related issues should be sent to: manhduchnt@gmail.com

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/khoe-dep

Author: admin

1 thought on “Khám phá Siêu nhà máy thủy điện bên trong đập Tam Hiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *