Lãi tiền triệu nhờ mô hình nuôi dêNghề nuôi dê ở nước ta đã có từ lâu nhưng chỉ mang tính nhỏ lẻ, manh mún, chưa được quy hoạch và chăn nuôi theo hướng công nghệ cao. Vì vậy, số lượng đàn dê thất thoát lớn, tăng trưởng chậm, không đạt hiệu quả kinh tế. Để giúp bà con có một khởi đầu tốt và mang lại năng suất cao, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể các kỹ thuật nuôi dê đầy đủ và chi tiết nhất.
Bỏ lương tháng chục triệu về quê nuôi dê làm giàu, nhưng do chưa có kiến thức và kỹ thuật chăm sóc nên sau 4 tháng, đàn dê 400 con của anh Phạm Văn Hưng (Lâm Đồng) đã bị ốm chết hơn 100 con. Sau khi được hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, sau 3 năm “cùng ăn cùng ngủ”, đến nay gia đình anh đã thu lãi hơn 2 tỷ đồng/ tháng – một con số đáng mơ ước của nhiều người đang mong muốn vươn lên làm giàu. Bởi vậy, kỹ thuật chăn nuôi dê là vô cùng quan trọng.
1. Hướng dẫn chọn dê giống đạt tiêu chuẩn
Chọn giống là kỹ thuật đầu tiên và quan trọng nhất mà bà con phải nắm được để đưa ra hướng chăn nuôi phù hợp với điều kiện kinh tế, môi trường đặc thù nhằm giảm thiểu rủi ro trong quá trình chăn nuôi.
Hiện nay có 3 giống dê phổ biến được nhắc đến, bao gồm:
Dê Boer chuyên hướng thịt
Đây là giống dê phát triển mạnh ở Nam Phi. Tên gọi của chúng bắt nguồn từ Hà Lan, Boer có nghĩa là “người nông dân”. Giống dê này bắt đầu được nuôi ở Việt Nam từ năm 2002.
Đặc điểm: Màu lông khá đặc trưng: lưng màu trắng, cũng có màu hơi nâu, vàng nhạt. Cổ, lưng, hai bên hông và phần trên đuôi của chúng có màu đen. Một số con có lông trắng chạy sọc trên mặt. Cơ bắp đầy đặn, tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, tốt. Giống dê cái Boer cũng cho khá nhiều sữa, tuy nhiên chu kỳ sữa lại ngắn
Trọng lượng: Là giống dê hướng thịt nên giống này có trọng lượng cao. Dê đực trưởng thành có thể đạt từ 100 – 160kg/ con, con cái trưởng thành có thể đạt từ 90 – 100kg/con.
Dê cái Boer mắn đẻ, có thể phối giống lần đầu vào 5 – 7 tháng tuổi, chu kỳ động đực sẽ kéo dài từ 18 – 21 ngày. Trung bình một con cái có thể đẻ được từ 2 – 3 con/ lứa
Dê Bách Thảo chuyên dụng
Dê Bách Thảo là giống dê lai giữa dê cỏ địa phương và một số giống dê nhập. Vì vậy, chúng có khả năng thích nghi khá tốt với điều kiện khí hậu khắc nghiệt đặc biệt là những vùng có khí hậu nắng nóng, nhiệt độ cao.
Đặc điểm: Đây là giống dê dễ nhận biết và có màu sắc tương đối đồng nhất là màu đen (chiếm 60% đàn) Trên mặt, dọc phần cổ, tai, chân, bụng có màu trắng. Mũi dô, đầu dài, tai cụp xuống, đa số là không có râu cằm.
Trọng lượng: Con được trưởng thành có thể đạt 75 – 80kg/ con, con cái trưởng thành đạt từ 40 – 45kg/ con.
Giống dê này có tỷ lệ thịt xẻ cao, đạt từ 40 – 45%, tỉ lệ thịt tinh đạt từ 30 – 35%

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/hanh-chinh-va-dich-vu

Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *