Lợi ích của chạy bộ buổi sáng và những điều cần chú ý

chay-bo-buoi-sang-

Chắc hẳn ai cũng biết chạy bộ buổi sáng là một thói quen mang lại nhiều lợi ích. Nó rất hiệu quả cho những người muốn giảm cân, rèn luyện thể lực hoặc tăng cường khả năng tập trung trong công việc.

Ngoài ra, nếu xét riêng về khả năng đốt cháy lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, thì việc chạy bộ buổi sáng tốt hơn rất nhiều so với buổi tối.

chay-bo-buoi-sang

Có rất nhiều lợi ích của việc chạy bộ buổi sáng, tuy nhiên nếu không chú ý cũng rất có thể nó sẽ làm giảm hiệu quả, thậm chí gây ra những ảnh hưởng không tốt đến công việc, khả năng học tập của các bạn trong ngày hôm đó.

Qua bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn những lợi ích của việc chạy bộ buổi sáng cũng như những điều cần chú ý để duy trì thói quen này.

6 LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHẠY BỘ BUỔI SÁNG

GIÚP GIẢM CÂN, ĐỐT MỠ

chay-bo-giam-can-hieu-qua-1

Lợi ích đầu tiên của việc chạy bộ buổi sáng trên máy chạy bộ giá rẻ chính là nó sẽ giúp các bạn giảm cân. Lý do là vì buổi sáng là thời gian mà lượng mỡ trong cơ thể dễ bị đốt cháy nhất.

Khi chạy bộ, mỡ sẽ được sử dụng để sản sinh ra năng lượng vận động, khí Oxy chúng ta đưa vào cơ thể qua đường hô hấp sẽ giúp đốt cháy mỡ và sản sinh ra năng lượng này.

Nói một cách chính xác, nguyên liệu đầu tiên mà cơ thể chúng ta sử dụng để đốt cháy và tạo ra năng lượng là đường, sau đường rồi mới đến mỡ.

Đây cũng chính là lý do mà chạy bộ buổi sáng là thời điểm tốt nhất cho những người muốn đốt cháy mỡ. Thông thường, bữa ăn gần nhất chúng ta ăn trước khi chạy bộ là khoảng 10 tiếng trước.

Nghĩa là cơ thể chúng ta đang ở tình trạng thiếu đường tại thời điểm chạy bộ. Do đó, buổi sáng cũng là thời điểm hiệu quả nhất để cơ thể sử dụng mỡ để đốt làm năng lượng.

Đây là thời điểm hiệu quả nhất trong ngày nếu như các bạn muốn giảm những lượng mỡ thừa ở cánh tay, bụng, đùi hay bất kì nơi nào bạn muốn.

HIỆU QUẢ TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG TRAO ĐỔI CHẤT

tang-cung-kha-nang-trao-doi-chat

Không chỉ có hiệu quả giảm cân, chạy bộ buổi sáng còn giúp chúng ta tăng cường khả năng trao đổi chất trong cơ thể.

Dậy sớm sẽ giúp kích thích đến thần kinh giao cảm, nhờ đó mà máu lưu thông tốt hơn và khả năng trao đổi chất trong cơ thể cũng trở nên nhanh hơn.

Nếu như khả năng trao đổi chất trong cơ thể của chúng ta được tăng nhanh thì nếu như các bạn có đi học hay đi làm như mọi ngày thì lượng Calories mà cơ thể đốt cháy cũng sẽ nhiều hơn và lượng chất dinh dưỡng để nuôi cơ bắp cũng tăng lên. Do đó việc chạy bộ buổi sáng sẽ giúp các bạn thay đổi cơ thể “dễ béo” của mình thành một cơ thể “khó béo, dễ gầy”.

LỢI ÍCH GIÚP NÃO LUÔN NĂNG ĐỘNG

giup-nao-luon-nang-dong

Lợi ích thứ 3 của việc chạy bộ buổi sáng chính là tăng hiệu quả làm việc, học tập cho các bạn mỗi ngày. Lý do là việc chạy bộ sẽ giúp não của chúng ta trở nên năng động hơn.

Những hoạt động thể thao nhẹ, trong thời gian dài có hiệu quả rất tốt cho việc tăng lượng lưu thông của máu trong não. Đặc biệt, những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, chạy bộ rất tốt cho bộ phần “Hồi hải mã” (Hippocampus) – là một phần của não trước.

Ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ghi nhớ của con người và “Thùy trán” (Frontal Lobe) – giúp tăng khả năng đưa ra quyết định và động lực.

Xem thêm: https://lifesport.vn/

LỢI ÍCH KHẢ NĂNG CHỊU ĐỰNG STRESS TỐT HƠN

kha-nang-chiu-dung

Nếu các bạn đang cảm thấy căng thẳng hay Stress về công việc hay học tập của mình, mình khuyên các bạn hãy thử chạy bộ buổi sáng xem.

Dậy sớm vào buổi sáng, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ giúp cơ thể chúng ta tiết ra nhiều Hormone Serotonin – là Hormone giúp con người cảm thấy hạnh phúc.

Ngoài ra, Serotonin còn giúp con người giảm căng thẳng và giữ được cân bằng cảm xúc. Gần đây chúng ta hay nghe nói đến căn bệnh “tự kỷ” hay gặp ở trẻ em. Thiếu Serotonin cũng là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Chạy bộ buổi sáng sẽ giúp cơ thể chúng ta có thêm Hormone Serotonin, lưu lượng máu trong não cũng tăng lên giúp con người cảm thấy tích cực và có đủ năng lượng để chiến đấu với 1 ngày đầy rẫy những căng thẳng, mệt mỏi.

LỢI ÍCH DỄ HÌNH THÀNH THÓI QUEN

Việc hình thành thói quen để có được một lịch trình tập luyện đều đặn rất quan trọng trong chạy bộ. Chạy bộ không phải là môn thể thao chúng ta cố gắng hết sức tập trong 1 tháng rồi mong chờ kết quả. Để có được kết quả như mong muốn, chúng ta cần phải duy trì được nó trong một thời gian dài.

Và việc chạy bộ vào buổi sáng cũng góp phần làm việc hình thành thói quen đó trở nên dễ dàng hơn. Nếu như các bạn tập chạy vào buổi tối, sẽ không thể tránh những lúc phải làm thêm giờ hay những buổi liên hoan và vì thế các bạn sẽ phải hủy bỏ buổi tập của mình.

Mặt khác, nếu tập chạy bộ buổi sáng, chúng ta sẽ tránh được những sự kiện bất thường như vậy và sẽ là điều kiện rất thuận lợi để tạo một thói quen lâu dài.

LỢI ÍCH TRÁNH ĐƯỢC TÌNH TRẠNG ĐUỐI SỨC Ở NỬA CUỐI ĐƯỜNG CHẠY

tranh-tinh-trang-duoi-suc

Không chỉ những vận động viên nghiệp dư mà cả những vận động viên Marathon cũng thường luyện tập vào buổi sáng sớm. Lý do là họ muốn luyện tập trong tình trạng cơ thể ở trạng thái ít đường (Glycogen).

Chạy bộ trong trạng thái cơ thể thiếu đường không chỉ giúp khả năng đốt mỡ hiệu quả hơn mà còn giúp người tập quen với trạng thái thiếu đường – trạng thái mà các vận động viên Marathon thường hay gặp phải vào nửa cuối đường chạy Marathon.

Trong Full Marathon, vượt qua được những cột mốc 30km hoặc 35km sẽ là chìa khóa để các vận động viên có thể đạt được những thành tích mong muốn như Sub 3, Sub 4.

Chạy bộ vào buổi sáng nghĩa là chạy trong tình trạng cơ thể đang thiếu hụt năng lượng như ở những km cuối của đường chạy, do đó nó là phương pháp luyện tập rất tốt cho cả những vận động viên chuyên nghiệp.

Chạy bộ buổi sáng không chỉ giúp các bạn giảm cân, có được một sức khỏe tốt, mà nó còn rất tốt cho công việc, học tập. Khi chạy bộ buổi sáng trở thành một thói quen, chắc chắn mỗi ngày của các bạn đều là những ngày tràn trề năng lượng. Còn chờ gì nữa mà không xỏ giầy để tập cho mình một thói quen mới “chạy bộ buổi sáng” nào!

Author: linh trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *