Luyện tập với máy chạy bộ có gây ra đau khớp gối không ?

may-chay-bo-dien

Đây là một trong những câu hỏi được khá nhiều người đặt ra ngay từ khi bắt đầu quá trình tập luyện bằng máy chạy bộ tại nhà. Các nghiên cứu y khoa cũng đã tiến hành kiểm chứng và đưa ra nhiều mối quan hệ giữa bệnh đau khớp gối với việc chạy bộ. Những trường hợp mắc bệnh đau khớp gối, hay thoái hóa khớp gối đa phần liên quan đến gen di truyền.

may-chay-bo

Nếu trong gia đình của bạn có người mắc bệnh về khớp từ trước, chắc chắn khi chạy bộ hay không chạy bộ, đầu gối của bạn vẫn có nguy cơ bị viêm khớp và chấn thương cao hơn những người bình thường.

Ngược lại, các bác sĩ đã chứng minh được rằng việc chạy bộ giúp cho các trường hợp có gen di truyền bệnh viêm khớp dễ dàng điều trị hơn.

Luyện tập với máy chạy bộ có gây ra đau khớp gối không ?

dau-khop-goi

Luyện tập với máy chạy bộ có gây ra đau khớp gối không ?Đối với những người cho rằng họ bị đau khớp gối khi chạy bộ thì đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm.

Hiện tại chưa có bất cứ một bằng chứng nào cho thấy việc tập luyện bằng máy chạy bộ đa năng là một trong những nguyên nhân chính gây ra viêm khớp hay thoái hóa khớp.

Hơn nữa lại có quá nhiều nguyên nhân để dẫn đến việc “lầm tưởng” máy chạy bộ giá rẻ sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về khớp gối.

Duy trì thói quen đi bộ mỗi ngày có thể kích thích lưu thông máu, cải thiện sự linh hoạt của khớp, tăng độ bền, giảm đau và mang đến nhiều lợi ích khác.

Tuy nhiên không phải tất cả trường hợp bị thoái hóa khớp gối đều được khuyến khích đi bộ. Trên thực tế, bộ môn này chỉ dành cho những người bị thoái hóa khớp gối nhẹ.

Những trường hợp thoái hóa khớp gối nặng nên hạn chế đi bộ để tránh gây phản tác dụng. Tốt nhất bạn nên tập dưỡng sinh, đạp xe hoặc thực hiện một số bài tập thích hợp khác.

Lưu ý khi luyện tập với máy chạy bộ

Để đảm bảo tối đa mức độ an toàn, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về hiệu quả và cách thực hiện trước khi đi bộ hoặc duy trì vận động với những bộ môn thể thao khác.

Bệnh nhân lưu ý lựa chọn giày đi bộ phù hợp, vừa vặn để tạo sự thoải mái cho người bệnh. Ngoài ra bạn nên ưu tiên lựa chọn và mang những loại giày có thiết kế đơn giản, đế mềm dẻo, có độ bám tốt để chống trơn trượt và hạn chế té ngã.

luu-y-khi-luyen-tap

Tập luyện bằng máy chạy bộ được các bác sĩ khuyến cáo cho các bệnh nhân viêm khớp gối Khi chạy bộ, nếu bạn không áp dụng đúng kỹ thuật, các khớp gối dễ dàng bị chệch khỏi hoạt động của sụn, dần dần làm cho những cơn đau đầu gối tìm đến sau khi bạn kết thúc quá trình luyện tập.

Một trong những nguyên nhân nữa là do cân nặng, có thể bạn sẽ hơi bất ngờ về điều này, nhưng cân nặng có thể tăng áp lực lên đầu gối khi chạy bộ. Do đó, những người béo phì nên bắt đầu tập theo mức độ tăng dần cường độ vận động, để tránh nguy cơ gia tăng nguy cơ thoái hóa khớp.

Ngoai ra, nguy cơ đau khớp gối khi sử dụng máy chạy bộ còn đến từ những chấn thương có từ trước. Lifesport có lời khuyên cho bạn, nếu như thường xuyên gặp triệu chứng đau nhức đầu gối trong quá trình chạy bộ thì tốt hơn hết bạn nên tạm dừng việc tập luyện và tìm gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân một cách chính xác nhất.

Author: linh trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *