NÔNG CHIẾN – Kế sách của người Trung QuốcNÔNG CHIẾN – Kế sách của người Trung Quốc
Hoàng Công.
1. Lời tựa.
Tôi dùng từ Nông Chiến theo âm Hán Việt cho sát nghĩa nhất với cụm từ Chiến tranh nông nghiệp.
Bài viết này tóm tắt lại những kế sách của người Trung Quốc sử dụng để gây hại cho đối thủ ở quy mô quốc gia.
Những ai không ưa Trung Quốc; có thể hiểu thêm tư duy; kế sách của họ để “biết mình; biết ta”.
Những ai yêu quý văn hóa Trung Quốc có thể tham khảo về trí tuệ của họ.
Và biết đâu; bài viết này có tính chất tham khảo với những người có chức năng liên quan…
2. Chiến tranh nguồn nước.
Trong Chiến Quốc Sách; nước Tây Chu nằm ở thượng lưu; Đông Chu ở hạ lưu. Tây Chu chặn nước khiến Đông Chu hạn hán; suy kiệt kinh tế.
Thời hiện đại; Trung Quốc đắp 8 khu đập chặn 40 tỉ mét khối nước trên dòng MeKong khiến kinh tế các nước cuối nguồn ảnh hưởng và phụ thuộc (theo MeKong Freedom Network)
3. Phá hoại bằng giống cây trồng
Nước Ngô và nước Việt chiến tranh. Quan đại phu nước Việt là Văn Chủng hiến kế vay thóc. Nước Ngô vì háo danh bèn cho vay.
Khi nước Việt trả thóc; ngầm luộc chín. Rồi phao tin giống thóc nước Việt tốt. Dân nước Ngô mang thóc ra trồng. Nạn đói diễn ra tràn lan khiến nước Ngô nội loạn.
4. Phá hoại vùng lương thực; đầu cơ mậu dịch.
Thời Chu – Thương; các nước phía Tây là đất trồng cây tuyết ma; một loại cây dùng để làm vải sợi. Chiến tranh nổ ra nhưng hai nước vẫn giao thương.
Nhà Thương bèn nâng giá vải tuyết ma lên đột ngột; khiến dân phía Tây phá lương thực để trồng. Sau đó họ đóng biên; phong tỏa mậu dịch. Dân Chu điêu đứng vì thiếu ăn.
Thời hiện đại; Trung Quốc chuẩn bị khá bài bản các loại cây phía Nam để trồng trọt quy mô lớn. Trong lúc chờ đợi; đẩy giá cao; cho thương lái tỏa về từng vườn phía Nam gom hàng; sau đó chặn không thu mua cây có múi. Nông dân Việt Nam chặt bỏ; đổ cam ra đường.
5. Phá vỡ quy hoạch trồng trọt của đối phương.
Thương lái Trung Quốc đi khắp các nước có khí hậu nhiệt đới tại châu Mỹ; châu Phi và Nam Á để thu gom dược liệu. Nhưng cách mua lại tập trung vào rễ; củ của các loại cây lâu năm hoặc trong rừng nguyên sinh. Đồng thời đồn thổi về giá trị dược liệu cao.
Người dân các vùng có dược liệu đào bới; tàn phá các khu rừng nguyên sinh. Sau đó; người Trung Quốc chế biến sản phẩm và bán ngược lại cho người giàu ở nước bản địa; che dấu đi công đoạn chế biến.
Một thời gian sau; quy hoạch cây trồng của các nước bị vỡ nát; tự phát; mất vai trò và uy tín quản lý của nhà nước sở tại.
6. Phá hoại điều kiện tự nhiên vốn có của đối phương.
Nước Tề phía Đông Trung Quốc cổ đại gần biển. Quản Trọng thúc đẩy nghề cá; nghề muối và tạo thế độc quyền với các nước không có biển.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/hanh-chinh-va-dich-vu

Author: admin

10 thoughts on “NÔNG CHIẾN – Kế sách của người Trung Quốc

  1. Chỉ những nước cs với nhau họ hiểu rõ với nhau nhưng thâm cung bí sử của nhau.. những cái ác.. cái tàn bạo hôm nay Trung Quốc có cũng từ liên xô.. và cứ thế phát triển ra những nước cs ae..

  2. Người Tàu từng mua râu ngô non,móng chân trâu bò,…. Thiệt hại thì người Việt ta ai cũng thấy nhưng rất nhiều người Việt cũng đã vì tham lam mà bán những thứ đó cho Tàu.

  3. Vn lam.biet rat ro don ban cua bon tq nhung van bi dinh don . Boi nguoi dan van co long tham . Len cung kho de phong. Kieu gi cung bi dinh don ban cua tq. Ko dinh nhieu . Thi cung dinh it

  4. ko một âm mưu nào của tàu hán qua được mắt Dân việt chỉ có quan là bị tệ che hoặc nghẹn !!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *