Ô nhiễm do nước thải của cụm công nghiệp An Xá tp Nam Định không qua xử lýNhiều năm qua, hàng trăm hộ dân xóm Thắng và xóm Đoài 2, thôn Mai Xá, xã Mai Xá, TP Nam Định khốn khổ “kêu trời” vì phải sống trong tình trạng hôi thối, ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng của nhà máy xử lý nước thải, cụm công nghiệp An Xá.

Theo phản ánh của người dân xóm Thắng và xóm Đoài 2, nhiều năm qua, người dân 2 xóm phải sống chung với tình trạng hôi thối, ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Để tìm hiểu rõ vấn đề trên, chúng tôi đã tìm đến thôn Mai Xá để làm rõ thực hư vụ việc trên.

Dân khốn khổ từ nhà máy xử lý nước thải công nghiệp

Theo người dân ở đây cho biết, cuộc sống sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì mùi xú uế bốc lên nồng nặc từ việc xả nước thải chưa qua xử lý của nhà máy xử lý nước thải, cụm công nghiệp An Xá.

Để tìm hiểu rõ vụ việc gây bức xúc cho bà con nhân dân 2 xóm, chúng tôi đã cùng với người dân ra sau khu vực xả nước thải của nhà máy xử lý nước thải, cụm công nghiệp An Xá.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào lúc 12h trưa ngày 6/8, khu vực xả nước thải của nhà máy xử lý nước thải cụm công nghiệp An Xá bốc mùi hôi, thời điểm này chỉ có một cống xả thải nước, theo quan sát bằng mắt thường thì nước có màu đen ngòm, bọt trắng xóa chảy thẳng về phía kênh tưới tiêu của người dẫn xã Mỹ Xá.

Dòng nước đen ngòm chảy ra kênh mương tưới tiêu của người dân
Dòng nước đen ngòm chảy ra kênh mương tưới tiêu của người dân
Ông Hoàng Vũ Lực (sinh năm 1964), xóm Thắng cho biết: “Lâu nay chúng tôi phải chịu ảnh hưởng nguồn không khí ô nhiễm suốt ngày đêm, không thể chịu đựng được, hơn nữa mỗi khi trời mưa nước thải khu công nghiệp chưa được xử lý tràn vào ruộng gây thiệt hại hoa màu… Mặc dù đã nhiều lần đề nghị đến các cấp chính quyền, nhưng chúng tôi vẫn chưa được giải quyết. Chúng tôi chỉ muốn làm sao cho môi trường trong sạch để người dân yên ổn sống”.

Thời gian gần đây do thời tiết oi bức, nhiệt độ tăng cao nên mùi hôi thối bốc lên từ các hồ chứa nước thải ảnh hưởng không nhỏ đến người già và trẻ em, nhất là sau cơn mưa thì người dân phải đóng cửa kín mít để tránh mùi hôi thối.

Đến mùa mưa lũ, nước thải từ các kênh tưới tiêu tràn vào ruộng đồng khiến hoa màu bị thiệt hại, nhiều hộ gia đình không dám xuống thu hoạch hoặc gieo cấy vì không chịu được mùi và bị mẩn ngứa khắp người.

Theo như ông Hoàng Vũ Kiện, Phó xóm Thắng cho biết, vì quá bức xúc trước tình trạng trên, nên ngày 15/3/2014, người dân đã mời ban Giám đốc nhà máy xử lý nước thải xuống để họp bàn giải quyết thực trạng ô nhiễm trên.

Trong quá trình họp bàn đại diện nhà máy xử lý nước thải đã cam kết với người dân sẽ xử lý thực trạng ô nhiễm trong vòng 1 tháng, nhưng người dân không tin tưởng nên đã cho thêm thời hạn là 2 tháng.

Đến ngày 16/5, đại diện người dân 2 xóm đã qua kiểm tra thì thấy quá trình đã được khắc phục nên đã làm biên bản tạm thời xác nhận là nước đã sạch. Nhưng chỉ hai ngày sau nước thải lại có màu đen và bốc mùi, khiến người dân chỉ biết “kêu trời”.

Bà Hoàng Thị Thủy bí thư xóm Đoài cho biết: “Nhà máy xử lý nước thải thì gần dân và gần ruộng đồng, hiện nay do tình trạng ô nhiễm nên nhiều người bỏ ruộng không cấy nữa, chúng tôi đã vận động xã viên cấy nhưng người ta không đồng ý vì cái nước này quá bẩn…”.

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/moi-truong

Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *