Phó chủ tịch Quảng Ninh: ‘Không ỷ lại trung ương’ – – (Mới Nhất 2018!!)– Sau 3-4 năm, Quảng Ninh đã huy động tới 48.000 tỷ đồng vốn tư nhân để đầu tư cho hạ tầng giao thông, gần 1/3 so với con số hơn 171.000 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài Nhà nước mà Bộ Giao thông Vận tải huy động trong 5 năm 2011-2016. Ông nói gì về con số ấn tượng này?
– Giao thông đối với kinh tế xã hội được ví như là mạch máu trong cơ thể của con người, giao thông đi trước mở đường cho phát triển kinh tế xã hội.
Vài năm qua, Quảng Ninh phấn đấu trở thành một tỉnh dịch vụ, công nghiệp và hiện đại trong đó phát triển hệ thống giao thông hiện đại được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển của địa phương. Các cấp ngành đều dồn sức để hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, tạo điều kiện căn bản và động lực để thu hút nguồn lực đầu tư, phát triển kinh tế xã hội ở trên địa bàn.
Chúng tôi có nhiều dự án giao thông kết nối chặng đường dài trong những năm qua. Nếu các bạn nhớ lại năm 1993, Quảng Ninh hoàn thành kết nối trung tâm các huyện và thị trấn. Năm 1998 hoàn thành cầu hóa các đập tràn trên chiến lược giao thông và tranh thủ nguồn lực đầu tư, tổ chức quốc tế để đầu tư các dự án chiến lược như cầu Bãi Cháy, cảng Cái Lân hay những hạ tầng giao thông khác.Cầu Bạch Đằng nhìn từ cảng Đình Vũ (Hải Phòng). Ảnh: Hoàng Hà.Vài năm trở lại đây, chúng tôi tập trung thu hút các nguồn lực đầu tư, nhất là từ kinh tế tư nhân, thực hiện theo hình thức đầu tư đối tác công tư để triển khai dự án hạ tầng giao thông quan trọng. Điều này giúp tạo diện mạo hạ tầng giao thông mới theo hướng đồng bộ hiện đại, từ đó là động lực cho phát triển kinh tế.
Không tiếc tiền cho quy hoạch
– Tại sao địa phương lại chọn đầu tư theo hình thức hợp tác công tư mà không phải hình thức nào khác? Từ thực tiễn tại địa phương, ông nghĩ bài học nào cho sự phát triển các dự án hạ tầng ở các tỉnh thành?
– Bất cứ quốc gia nào kể cả tại các nước phát triển, Nhà nước không thể dùng ngân sách phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ. Việc thu hút các nguồn lực đầu tư nhất là kinh tế tư nhân nắm vai
Phó chủ tịch Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành chia sẻ quan điểm của tỉnh này là không phân biệt dự án thuộc nhiệm vụ chi của trung ương hay địa phương, sẵn sàng bắt tay để làm hạ tầng.

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/van-tai

Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *