Phục hồi chức năng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

thoat-vi-dai-dem

Bệnh thoát vị đĩa đệm là hiện tượng các khối nhân nhầy (phần nhân bên trong) bị thoát ra khỏi bao xơ (vỏ bọc bên ngoài) của đĩa đệm. Phần nhân nhầy đi theo vết nứt từ vòng sợi thoát ra khỏi vị trí mặc định của nó tràn ra ngoài và gây chèn ép lên các rễ thần kinh hoặc ống sống gây ra tổn thương.

thoat-vi-dia-dem

Một đĩa đệm bị thoát vị khi các đốt sống xếp chồng lên đĩa đệm đó bị tổn thương. Đôi khi thoát vị đĩa đệm còn được gọi là trượt đĩa đệm hoặc vỡ đĩa đệm.

Phục hồi chức năng và điều trị

Nguyên tắc

– Thường phối hợp điều trị thuốc, phục hồi chức năng và ngoại khoa.

– Điều trị nội khoa tích cực trong vòng từ 1 đến 3 tháng không cải thiện còn đau nhiều có chỉ định ngoại khoa.

Các phương pháp và kỹ thuật

 Giai đoạn cấp

-Nằm nghỉ ngơi tại chỗ, trên đệm cứng.

-Điều trị vật lý trị liệu bằng hồng ngoại, paraphin, siêu âm, sóng ngắn, điện phân, điện xung, giao thoa…

– Hướng dẫn các bài tập nhẹ nhàng, thụ động, chủ động.

 Sau giai đoạn cấp

Bệnh nhân đỡ đau có thể điều trị thêm kéo giãn cột sống thắt lưng để giải phóng chèn ép.

Xem thêm: LifeSport Group – Tập Đoàn Thể Thao Số 1 Việt Nam

Các bài tập phục hồi chức năng

Bài 1:

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, hãy làm động tác nằm úp mặt xuống giường. Hai tay đặt trên thắt lưng, nhấc đầu lên nhẹ nhàng, mặt vẫn hướng xuống giường, giữ 1-2 giây rồi hạ trán xuống chạm giường. Động tác này làm tăng đường cong ở cột sống dưới của bạn và giảm đau.

bai-1

Bài 2:

Bắt đầu với tư thế nằm sấp, co hai tay lại các ngón tay ngang với đỉnh đầu. Hít sâu một hơi dùng lực từ cẳng tay đẩy thân trên lên khỏi thảm, uốn cong nửa thân trên về sau. Hai chân duỗi thẳng. Giữ trong 1-2 giây và lặp lại 6-8 lần.

Bài 3:

Bắt đầu trong tư thế nằm úp người lên thảm, khép 2 chân lại và duỗi thẳng ra sau, mu bàn chân áp sát mặt thảm. Trán chạm nhẹ xuống thảm, 2 vai thả lỏng. Khép 2 khuỷu tay, đưa 2 bàn tay về đặt gần 2 bên nách và lòng bàn tay úp xuống thảm.

Từ từ hít vào và đồng thời chống cánh tay xuống thảm tập, nâng đầu và ngực cao lên. Mắt nhìn thẳng về phía trước, đầu hơi hướng ra sau và giữ tư thế này trong vài giây. Thở ra chậm rãi, hạ thân trước và đầu của bạn xuống sàn nhà trở về tư thế bắt đầu. Lặp lại 6-8 lần.

Bài 4:

Đứng thẳng, đặt tay lên hông. Chống tay vào hông và cong lưng ngả ra sau. Không sử dụng lưng dưới của bạn để làm điều này. Giữ trong 1-2 giây và lặp lại 6-8 lần.

bai-4

Bài 5:

Chống người bằng hai tay và phần đầu gối. Căn chỉnh cho bàn tay thẳng hàng với dưới vai và đầu gối thẳng với hông. Cột sống lúc này sẽ đi theo một đường thẳng nối vai với hông cơ thể.

Sau đó giãn dài cổ rồi nhìn xuống. Tiếp đến hít vào và nhón các ngón chân lên. Kéo xương chậu về sâu cho mông hơi nhô cao lên. Nhẹ nhàng nâng tầm mắt hướng lên trần nhà, không di chuyển cổ.

Thở ra rồi vào tư thế con mèo. Áp các ngón chân xuống dưới sàn. Đẩy xương chậu về trước. Thở ra rồi hóp bụng lại. Thả đầu xuống và đưa mắt nhìn về phía rốn. Lặp lại tư thế và thở sao cho đúng nhịp khoảng 5-10 nhịp thở. Với nhịp thở cuối cùng hãy đưa cột sống về vị trí trung tính.

bai-5

Bài 6:

Ban đầu bạn đứng trước một chiếc ghế giống như bạn sắp ngồi vào đó. Hai bàn chân đặt rộng hơn một chút so với chiều rộng hông. Hạ mông xuống cho đến khi bạn chạm vào ghế.

Lặp lại trong 3-10 lần. Sau khi bạn đã tập thành thạo và sức mạnh được tăng cường, hãy lấy chiếc ghế ra và tập ngồi xuống cho đến khi đùi và cẳng chân tạo góc 90 độ.

Đây là thử thách cao nhất của các bài tập thoát vị đĩa đệm. Hoặc bạn có thể sử dụng xe đạp phục hồi chức năng để hỗ trợ nhanh chóng khỏe bệnh và linh hoạt hơn.

Bài 7:

Bắt đầu với chống 2 tay và đầu gối trên sàn, như tư thế con mèo. Vươn tay phải về phía trước để song song với mặt sàn. Chân trái đồng thời nâng cao, duỗi thẳng song song với mặt sàn. Siết chặt các cơ và giữ vị trí này trong 15 giây. Quay trở lại vị trí bắt đầu. Đổi bên và lặp lại động tác 5-10 lần.

Author: linh trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *