POKER và CỜ VUA: Trò nào tư duy chiến lược hơn? | SPIDERUM | Gerard Do | Kỹ Năng Tư DuyMấy bữa nay người viết có dịp đọc lại 2 cuốn sách kinh điển của bác Nassim Taleb là Thiên Nga Đen và Khả năng cải thiện nghịch cảnh. Sự bất định và tư duy chiến lược là hai chủ đề rất thú vị, và khá giống với hai mặt của đồng xu. Khi đã suy nghĩ về một chủ đề, không sớm thì muộn đọc giả cũng phải suy nghĩ về chủ đề kia.
______________
Ghé Shop ủng hộ nhà Nhện thôi các bạn ơi:

Mua sách “Người Trong Muôn Nghề: Ngành Kinh Tế có gì?” tại đây:

Ghé Cửa Tiệm Spiderum ngay để rinh những chiếc áo đặc biệt:

______________
Bài viết: Vì sao chơi poker giúp bạn tư duy chiến lược tốt hơn cờ vua? Tất tần tật về Thiên Nga Đen
Được viết bởi: Gerard Do
Link bài viết:
______________
Giọng đọc: Isa Quan
Editor: Nguyễn Sơn (Smol son)

Những nội dung liên quan:
Mình đã “CHỈNH KHUNG NHẬN THỨC” như thế nào? | SPIDERUM | Đông Hạ | Tâm lý học

THÚ CƯNG giúp bạn xoa dịu nỗi đau như thế nào? | SPIDERUM | Anh Thư | Tâm Lý Học

STOICISM – CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ (P1) | SPIDERUM | Andy Luong | Tâm lý học

______________
Website:
______________
Social:
(PODCAST)

______________
Disclaimer:
Pexels.com
Music:
Youtube Audio Library
______________
#Spiderum #poker #kinangtuduy

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/giao-duc

Author: admin

47 thoughts on “POKER và CỜ VUA: Trò nào tư duy chiến lược hơn? | SPIDERUM | Gerard Do | Kỹ Năng Tư Duy

 1. Lừa, tiêu đề thì ghi trò này có tính tư duy chiến lược hơn, nhưng vào video thì thành trò nào giống cuộc sống hơn. Ok, vì cuộc đời vốn k công bằng.

 2. Poker có vẻ liên quan tới " May Mắn" nhiều hơn nhưng cuộc sống có phải thế.
  Mỗi thứ bộ môn có thế mạnh riêng tại sao lại đem so sánh như vậy.
  Vậy sao không nói Cuộc sống Xây dựng trên nền tảng vững chắc từ đầu mà phải đợi may mắn.
  Nói tới xây dựng nền tảng thì cờ Vua ăn đứt Poker, khi 2 bên đều có xuất phát điểm giống nhau nhưng từ những nước đi đầu có thể nhận ra ai đang làm chủ ván cờ.
  Poker nghĩ chỉ phòng hợp dùng cho đầu tư, nắm bắt đối phương, lấy thông tin nhưng cuộc sống rộng hơn thế.

 3. Yep, tôi chơi cờ vua mà vẫn chưa biết áp dụng gì cho đời sống. Tôi ko biết bất cứ gì về Poker, nhưng rất am hiểu về cờ vua. Giải thích rất ok

 4. Bài phản biện dưới đây đưa ra quan điểm về luận điểm chính của bài viết này: POKER có tư duy CHIẾN LƯỢC hơn CỜ VUA! Cá nhân mình là 1 chess enthusiast, từng 2 lần tham gia thi đấu tại giải quốc gia, hiện giờ vẫn tiếp tục tìm hiểu bộ môn này và vẫn theo dõi những giải đấu lớn của thế giới như Grand Chess Tour, World Championship… mình không chơi POKER nhưng rất tự tin về trình độ Bayesian/Classical Prob&Stat. Mình không đồng tình với quan điểm của tác giả với 1 vài lý do sau:

  I> CHIẾN THUẬT hay CHIẾN LƯỢC:

  Trước hết khi phân định về tính CHIẾN LƯỢC của 2 bộ môn trên, thì nên tìm hiểu xem nó là gì. _Trích Wiki: “Chiến lược liên quan đến các định hướng lớn, tạo ra những kết quả to lớn tại những khu vực quan trọng và then chốt trong dài hạn,[1] có sự tích lũy kế thừa, mà kết quả này chỉ có thể có được từ hoạt động nhất quán, tập trung.” Với cá nhân mình, cờ vua dạy cho mình phân biệt rạch ròi giữa 2 khái niệm này: chiến lược và chiến thuật. Trong cờ vua, “chiến thuật” (tactics) là đặt bẫy, chơi đòn, để ăn hơn chất đối phương (win materials) hay để chiếu bí (checkmate), thường được diễn ra trong khoảng 2-5 nước đi (ngắn hạn); trong khi đó “chiến lược” (strategies) là những kế hoạch chiếm những ưu thế có tính bao quát hơn. Ví dụ: Nhập thành trái chiều (opposite side castling) thì nên tấn công vua đối phương, hay đánh ở trung tâm?; Tìm kiếm 1 vị trí đẹp cho quân mã (Outposts); Dâng tốt chiếm không gian; Nên đổi tốt để đánh cờ mở hay đóng (close/open pawn structure); Có nên đổi mã lấy tượng không?; Có nên thí tốt (sacrificing) để đổi lấy sự linh hoạt của 1 vài quân nặng không (piece activity); Đánh giá sức mạnh của các quân cờ của mình và đối phương dựa vào sự linh hoạt của chúng (piece activity); Dự đoán 1 vài ý định của đối phương và ra chiêu dự phòng trước đó 1-2 nước (prophylaxis moves) … Những ý tưởng này thường thể hiện 1 bức tranh tổng quan, diễn ra trong dài hạn, có mục đích rõ ràng, và 1 quyết định như này sẽ ảnh hưởng toàn bộ cục diện trận đấu về sau. Khi 1 đấu thủ thành công trong ý tưởng Chiến Lược của mình, sẽ rất dễ dàng tạo ra các đòn đánh Chiến Thuật và chiến thắng trung cuộc. Vì vậy, khả năng xây dựng Chiến Lược gần như quyết định ai là “dân pro”, đôi khi nhìn vào 1 thế cờ bằng quân (equal materials), nhưng có thể 1 bên đã hoàn toàn chiếm ưu thế. _Trích bài viết: “Có 1 quan điểm phổ biến rằng những người chơi giỏi cờ vua sẽ giỏi làm tướng…” Cá nhân mình cho rằng quan điểm này không chỉ phố biến mà còn rất hợp lí nữa. Mình giả dụ như 1 người làm tướng điểu khiển binh lính chẳng hạn, mà biết về các ý tưởng strategies của cờ vua, thì sẽ có thể, ví dụ, đánh giá 1 đạo quân A bên mình (mặc dù không có tướng giỏi hơn và cũng ít hơn về số lượng) sẽ mạnh hơn đạo Z của địch vì đạo A đóng ở thành có vị trị trọng yếu hơn (piece activity) dễ tham gia tất công các điểm yếu của đổi thủ hay rút về phòng thủ cho ta. Hay thí 1 đạo quân làm mồi để mở đường cho các đạo khác (Sacrificing). Hay dự đoán và dự phòng quân định (Prophylaxis)…

  II> Lập luận về tính CHIẾN LƯỢC của Cờ Vua trong bài viết:

  Để phản pháo lại quan điểm về việc “chơi giỏi cờ vua sẽ làm tướng/lãnh đạo giỏi”, tác giả đã lấy 1 câu nói của người nổi tiếng để xây dựng sự hoài nghi cho người đọc. Tiếp sau đó là luận cứ chính của tác giả :Luôn có 1 lựa chọn đúng trong bất kể hoàn cảnh nào. Và người chơi nhận ra lựa chọn này là dân pro. Mình khẳng định luôn là SAI! Ví dụ, trong 1 thế cờ kín (close pawn structure), thì 2 bên có thể tự do di chuyển các quân trên địa bàn của mình mà không bị trừng phạt ngay như cờ mở (open position). Bạn có thể tưởng tượng như 2 bên đối địch đang dàn trận trước khi chiến đấu vậy, 2 bên có toàn quyển thay đổi vị trí các đội quân vào vị trí tối ưu nhất trước khi phát động chiến đấu, như trong cờ vua thì thường là phát động bằng tốt (key pawn break). Do vậy, sẽ chẳng có nước đi nào là tốt nhất cả, mà sẽ chỉ có bên nào có chiến lược tốt hơn (tấn công hướng nào, phát động tấn công ở đâu, chuẩn bị lực lượng thế nào, vị trí quân ra sao). Đúng là “dân pro” sẽ chọn được 1 chuỗi các nước đi tốt ở thế cờ như vậy, và đó là do tư duy CHIẾN LƯỢC của “dân pro”! Nếu tác giả lấy luận cứ này để hạ thấp tính chiến lược của cờ vua, thì cá nhân mình thực sự quan ngại về trình độ của tác giả về bộ môn này.

  III> Lập luận về tính CHIẾN LƯỢC của POKER trong bài viết:

  Có thể thấy theo như định nghĩa ở trên, thì Chiến Lược là khả năng xây dựng 1 kế hoạch có tính dài hạn, có mục đích nhất định. Trong bài viết, để chứng minh cho tính Chiến Lược của POKER, tác giả sử dụng 1 kĩ thuật là Bayesian Updating, theo mình hiểu là sử dụng các thông tin có trước (Prior Knowledge), liên tục tính vào xác suất dự đoán chiến thắng, trong bài viết nhắc đến các yếu tố như sắc mặt người chơi, quyết định trước của người chơi, 1 vài cuộc nc “vô thưởng vô phạt”, để đưa ra quyết định nên Call, Fold hay All-in. Và khả năng này đến từ những người chơi lâu năm, sử dụng kinh nghiệm và cảm nhận là chính. 1 ví dụ cụ thể về chi tiết việc tính toán cũng không được đưa ra nên mình cũng không chắc là họ tính thật hay chỉ là ước lượng và quyết định dựa trên cảm nhận của người chơi lâu năm? Nhưng chủ yếu, theo mình đây là CHIẾN THUẬT (tactics) chứ không phải Chiến Lược (strategies), vì việc đưa ra những quyết định này xảy ra ngắn hạn, mang lại kết quả ngay lập tức, giống như các đòn bẫy ăn hơn quân, chiếu bí trong cờ vua vậy. Hai khái niệm này thường xuyên bị mn nhầm lẫn với nhau, và mình cho rằng tác giả cũng vậy! Cá nhân mình không phải là dân chơi POKER nên mình cũng không biết về các strategies của POKER, nhưng tác giả mới phải là người đưa ra điều đó để chứng minh luận điểm của mình là đúng!

  IV> Title liệu có phù hợp với bài viết hay chỉ là 1 chiêu trò marketing sử dụng ĐÒN BẢY để CÂU VIEW?

  Video thì hoàn toàn là đánh giá tính chiến lược của POKER nhỉnh hơn, còn trong bài viết gốc, tác giả tập trung chủ yếu vào THIÊN NGA ĐEN, HÀM MŨ và BAYESIAN UPDATING. Việc sử dụng poker, cờ vua, chiến lược chỉ mang tính chất minh họa, không phải là luận điểm chính của bài viết. Mình không phản đối việc tác giả đề cao tính khoa học của POKER như classical/bayesian prob&stat, risk management,.. nhưng việc sử dụng ĐÒN BẢY đối với 1 bộ môn phổ biến là CHESS – CỜ VUA và hạ thấp nó nhằm nâng cao môn POKER, hay 1 từ nghe có vẻ “ngầu” CHIẾN LƯỢC – TACTICS, trong khi tác giả cũng không hiểu biết sâu về 2 điều này, thì thật là đáng trách! Nếu như bài viết chỉ tên là “Tất tần tật về Thiên Nga Đen” thì có vẻ dull và ít view. Nên mình cho rằng việc mang “cờ vua” và “chiến lược” vào chỉ là 1 chiêu trò marketing của tác giả, và vì nó không được sử dụng đúng chỗ, nên thật sự rẻ tiền!

  P/S: Mình rất cảm ơn mn đã đọc hết bài phản biện này của mình. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ mn!

 5. Cờ vua chơi không áp lực tiền bạc nên nó không rèn người chơi bằng poker.Poker dạy chúng ta biết kiểm soát số tiền của mình,đọc hiểu tâm lý,tính nhẫn nại và đi kèm may mắn thứ tất yếu trong cuộc sống.Việc phải dùng tiền của mình để đánh giống như việc đầu tư kinh doanh hay chứng khoán,việc coi trọng tiền làm phát triển những chiến thuật,nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi xuống tiền.Tóm lại cờ vua rèn chiến thuật rất tốt nhưng nếu bạn muốn vừa rèn chiến thuật vừa kiểu may rủi mà không phài 3 cây xóc đĩa thì hãy chọn poker được cả thế giới công nhận là 1 môn thể thao

 6. Vậy thì phải so sánh billiard với cả 2 môn này, billiard là môn thể thao vận dụng cả kĩ năng điều phối lẫn tư duy chiến thuật nhưng vẫn phải dựa đến 40% vào may mắn.

 7. Cờ vua là tìm ra nước đi tương lai nếu đi bước đầu có thể xẩy ra, và điều làm nó khác biệt với poker là trong một ván cờ ta có đầy đủ thông tin từ đối thủ, điều đó giúp người chơi có thể kiểm soát ván cờ một cách chủ động. Còn trong poker việc xử lý thông tin và đưa ra quyết định thì không đúng hoàn toàn mà đưa ra quyết định tối ưu nhất..

 8. Poker đã được công nhận là một môn thể thao trí tuệ rồi nhé. Ngay cả VN cũng công nhận từ 2016 rồi. Người viết nói poker là cờ bạc là ko chính xác.

 9. Mình từng chơi cờ vua chuyên nghiệp, nên mạn phép phản biện lại bài này của Spiderum nha.
  2:20: Đúng là con tốt không thể đi như con xe. Nhưng bạn biết trong trường hợp đặc biệt, con tốt có thể ăn ngang ( bắt tốt qua đường), hay đi 1 lúc 2 quân chứ ( nhập thành)? Trò nào cũng có luật chơi riêng để đảm bảo sự công bằng. Giống mỗi người đều được ban phát kỹ năng khác nhau vậy, nhưng làm sao tận dụng nó trở thành công cụ hữu ích cho bản thân thì là khả năng của mỗi người, không phải do luật chơi.
  2:30: Đúng. Nhưng đó là sử dụng phần mềm. Con người luôn xảy ra sai sót. Trong thi đấu, có khái niệm gọi là nước đi tuyệt vời nhất nếu tính toán đến các vấn đề tác động như: thời gian còn lại của mỗi bên, trình độ người chơi, áp lực gây lên bởi thời gian thực hiện nước đi. Tức là bạn đi một nước sai sót mà rất nhanh, đối thủ cũng rất dè chừng. Trong một trận thi đấu chuyên nghiệp, từng có Đại kiện tướng chỉ vì cái cười mỉm của đối thủ mà từ bỏ nước đi tốt nhất, dù đã tính toán vì sợ đó là bẫy. Khi thi đấu, dưới áp lực thời gian, việc khó có thể đưa ra nước đi đúng là chuyện bình thường nha. Trong cờ vua, có một loại cờ mang tên Cờ chớp, vì tốc độ thời gian suy nghĩ tương đối ngắn. Mình không tìm hiểu về Poker nên không biết có giới hạn thời gian hay không. Nhưng với Cờ chớp, trình độ người chơi hoàn toàn có thể thu hẹp. Mình từng thắng một người chơi được đánh giá hơn mình rất rất nhiều nên mình hiểu cảm giác đó. Việc tự tin rằng bản thân hơn đối thủ cũng là một yếu tố cấu thành nên việc thua rồi. Nên chuyên nghiệp hay không, thì đều có tính may rủi trong đó, nhất là Cờ chớp trong Cờ vua. Mọi nước đi đôi khi xuất phát từ cảm tính.
  2:44: Mình thấy lĩnh vực nào cũng vậy mà. Như Ngoại Ngữ chẳng hạn. Việc phản xạ để trả lời một câu hỏi từ người nước ngoài chỉ xảy ra trong tích tắc, còn nếu bạn nghiệp dư mới học, có khi mất cả ngày không biết trả lời thế nào. Ví dụ này hơi dẫn dắt chứ không có tính logic. Điều gì ở cuộc sống này khi mang yếu tố cạnh tranh, thì trình độ luôn quyết định trận đấu nếu khả năng hai bên khác biệt quá lớn.
  3:09: Môn nào, hay lĩnh vực nào mà liên tục ra quyết định đúng thì đều không thể thua mà.
  3:22: Cái này mình thấy kỳ kỳ. Bây giờ đánh 3 cây, Át rô đâu thành Át bích được. Cái này do tính chất luật chơi và quy định rồi. Quân Vua là điểm cuối cùng thật, nhưng trong quá trình đi bắt con vua bạn phải liên tục thay đổi chiến lược hoặc kế hoạch, vì thứ bạn có thể kiểm soát chỉ là nước đi của mình, chứ không phải đối thủ. Đôi khi một nước đi trong cờ vua thay đổi cả cục diện trận đấu, nếu bạn biết thì đó là nghệ thuật trong cờ mang tên Đòn phối hợp, tức việc dùng tổ hợp một loạt nước đi để giải quyết một vấn đề đang diễn ra trên bàn cờ bằng sử dụng nước thí quân. Tức là có thể hy sinh Hậu để đạt được mục đích. Đó là yếu tố bất ngờ, khó lường.
  3:37: Nếu bạn tính toán tốt, kể cả 10 hay 11 nước đi bạn cũng có thể nha. Vì bắt đối thủ đi theo ý mình muốn là chuyện bình thường diễn ra trong ván đấu. Việc khiến đối thủ đi theo ý định của mình thì cũng đâu khác việc bạn đi liền một lúc 5 nước đi.
  3:45: Cờ vua không hề ổn định, việc bạn phải xây dựng lại kế hoạch hay chiến lược lại từ đầu là điều bình thường khi đối thủ đi một nước đi không tính toán trước. Việc chuẩn bị kỹ càng không những về trận đấu mà cả về tính cách đối thủ cũng có thể trở thành kim chỉ nam cho chiến thắng của bạn. T.Petropxian từng nói: “ Phong cách – đó là con người. Phong cách Cờ vua trong tôi là tấm gương phản chiếu tính cách của tôi.” Em.Laxker thậm chí còn phân 5 loại: máy móc, chắc chắn, lôi cuốn, đòn phối hợp và Phong cách thể hiện tính quy luật cuộc chiến. Ngày nay mặc dù phân loại đó đã lỗi thời vì xuất hiện thêm nhiều phong cách mới mẻ hơn. Nhưng mình muốn nhấn mạnh, con người trong thi đấu Cờ vua không hề chính xác như bạn nghĩ. Trạng thái Seinot trong Cờ chính là thứ tác động đến sự hấp dẫn của từng ván đấu. ( Seinot là khái niệm chủ quan, nói về một người cảm thấy hạn chế thời gian khi phải thực hiện nước đi.) Để minh chứng để minh ví dụ cho bạn về 2 ví dụ:
  – Trong trận đấu với Gligoric (Amsterdam, 1954), Najdorf không có nhiều thời gian dự trữ, ông thực hiện một đòn đánh tốt và ngay lập tức đột ngột ôm đầu. Dựa trên cử chỉ tuyệt vọng và ưu thế, ngay lập tức Gligoric chộp lấy quân tốt và… nhanh chóng thất bại. Đó là cái bẫy khôn ngoan mà Najdorf chăng ra để ru ngủ đối thủ khi diễn vở kịch câm ấy.
  – Vasilyev mô tả ván đấu Spassky – Tal tại giải vô địch lần thứ 25 của Liên Xô (Riga, 1958 – thời điểm Liên Xô vẫn là điểm đến của tất cả ai muốn chinh phục vị trí vô địch thế giới): “ Thế trận của Spassky thậm chí còn tồi tệ hơn Tal. Nhưng nó đã trở nên tồi tệ hơn khi đối thủ biết điều này. Spassky hạ giọng đề nghị hoà. Tal thoáng do dự, song ông biết rằng, Spassky trong trạng thái này đã mắc sai lầm không sửa chữa được. Tal nói: Chúng ta hãy tiếp tục chơi.” Việc chẩn đoán tình trạng tâm thần qua giọng nói của Spassky là đúng. Ngay sau đó Spassky đã phạm sai lầm nghiêm trọng và thua cuộc.

  Kết luận: Nhìn chung, mình thấy Cờ vua là cuộc chiến tâm lý vô cùng căng thẳng dựa trên nhiều yếu tố được nắm bắt trong khoảnh khắc. Nên có thể nói, nếu thật sự thi đấu thì hoàn toàn cảm nhận được áp lực y hệt cuộc sống mang lại. Đôi lúc hồi hộp nín thở không biết đối thủ có sập bẫy, hay cầu mong người ta không nhận ra điểm sai lầm của mình. Mọi thứ đều được đẩy đến đỉnh điểm của sự tập trung, một sai lầm nhỏ có thể làm đổ bể toàn bộ công sức gây dựng từ đầu đến thời điểm đó.
  Về phần Poker mình không rành nên không có gì phản biện. Hì

 10. Mình nghĩ title của video nên là: Trò nào phản ảnh cuộc sống thực hơn hay dạy bạn nhiều bài học cuộc sống hơn; vì mình thấy đây mới là luận điểm chính của video. Nếu ns về tính chiến lược thì Cờ Vua không thua bất kì 1 bộ môn nào nhé!

 11. Hmm nhắc cờ vua mới nhớ mới sáng nay chơi với tk bạn
  Chơi toàn thua éo hiểu kiểu gì =)) hơn chục trận

 12. 2:41 bạn đã bao giờ nghĩ, dù tất cả nước đi của chúng ta đều là tốt nhất tại thời điểm đang xét, nhưng cuối cùng chúng ta vẫn thua sml chưa :3

 13. Vậy ý AD là. Áp dụng "tính trước 10 nước" của cờ vua để chơi poker?
  Tính xác xuất, 3:56 tính trước luật rừng "sự lật bàn" của cuộc sống?

 14. Một bài viết rất hay khi so sánh giữa cờ vua và poker mặc dù có hơi khập khiễng, cảm ơn tác giả và người đọc bài viết này

 15. Tiêu đề là "Trò nào tư duy chiến lược hơn". Nhưng nội dung là trò nào cho nhiều bài học và giống với cuộc sống hơn? Gì vậy?

 16. Thôi thôi. Tôi chơi cực giỏi cờ vua vời cờ tướng. Đang đi phụ hồ đây. Sắp lên thợ chính rồi

 17. Pocker có thể giống với cuộc sống hơn là cờ vua đấy, nhưng nó quá phụ thuộc vào may mắn. Nên ta vẩn cần học cách mài dũa kỹ năng đến mức cao nhất như cờ vua, hơn là trông chờ vào may mắn như pocker. Trong cuộc sống này ngoài cái may mắn con ông cháu cha ra thì chả còn cái may mắn nào đưa ta đi đến thành công dc cả…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *