SỬ DỤNG MÁY CHẠY BỘ ĐIỆN ĐÚNG CÁCH NHƯ THẾ NÀO

may-chay-bo-dien

Máy chạy bộ điện là dụng cụ tập thể dục thể thao được nhiều khách hàng lựa chọn, là loại máy được gắn thêm nhiều thiết bị điện tử cung cấp các thông tin cần thiết cho bài tập của bạn.

may-chay-bo-dien

Máy chạy bộ điện là thiết bị sử dụng điện chính vì thế bạn cần phải chú ý để bảo đảm an toàn trong quá trình tập luyện nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Máy tập chạy điện có thể kiểm soát được động tác của bạn thông qua các đồng hồ chỉ thời gian, tốc độ, số lần tập các chế độ tập khác nhau nên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy tập chạy điện trước khi sử dụng để đem lại hiệu quả cao nhất sau khi tập luyện.

1. Hướng dẫn đặt máy chạy bộ điện

– Đặt ở vị trí thích hợp, thoải mái trên bề mặt phẳng và có độ chịu lực tốt.

– Đặt ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh hơi ẩm, tránh tiếp xúc với nước hay các chất lỏng dẫn điện, tránh xa những nơi có vật dụng dễ cháy nổ.

– Đặc cách các vật dụng khách ít nhất 1 mét (nguyên nhân vì sao bạn cần dành diện tích để đặt máy và điều mà bạn cần xem xét kỹ trước khi mua máy chạy bộ).

huong-dan-dat-may

2. Hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ điện

– Kiểm tra độ an toàn và vững chắc của máy trước khi sử dụng.

– Cắm dây nguồn của máy riêng biệt, không cắm chung với các thiết bị điện khác.

– Khởi động kỹ các cơ trước khi sử dụng máy tập chạy điện.

– Nhớ phải mang giày thể thao chuyên dụng, trang phục thể thao trước khi sử dụng máy (không đi chân đất, không đi dày đế trơn hoặc cao gót, làm sạch đế giày trước khi sử dụng để tránh ảnh huởng đến băng chuyền của máy).

– Bạn hãy thấm tất cả mồ hôi trên cơ thể bằng khăn bông để tránh nước rơi xống máy làm hư hỏng các thiết bị điện.

– Để kéo dài tuổi thọ máy, bạn nên đứng hai lề của máy cho đến khi máy đã bắt đầu họat động rồi sau đó mới đứng vào giữa.

– Đặt máy chạy bộ điện cách xa nơi có vật liệu dễ cháy nổ. Để máy trên bề mặt bằng phằng. Lau bụi thường xuyên để giữ cho máy vệ sinh vì bụi có thể tác động đến cảm ứng tốc độ trên máy.

– Kiểm tra khóa an toàn và kẹp một đầu dây của khóa an toàn lên người bạn để đề phòng những tai nạn bất thường khi đang sử dụng, máy sẽ được dừng lại ngay tức thì.

– Chờ khi băng chuyền khởi động sẵn sàng khi mới bắt đầu sử dụng, không leo lêm máy từ phía sau vì có thể làm cho bạn bị ngã. Sau khi bạn đã chạy ở mức độ bình thường, bỏ tay ra khỏi tay cần và đánh tay càng xa càng tốt để có được kết quả tập luyện tốt hơn.
– Không để cho trẻ em đến gần khi máy tập chạy điện đang chạy. Không được bước lên máy quay lưng về phía bảng điều khiển.

– Tốc độ khi băng chuyển chuyển động của người tập sẽ tăng dần từ mức độ đi bộ đến chạy.

– Người mới tập nên đi bộ với tốc độ từ 3km trở xuống.

– Giữ tay cầm và chạy ở giữa băng chuyền để tránh việc băng chuyền chạy lệch hướng.

– Sau khi đã chạy ở mức độ bình thường,  bỏ tay khỏi tay cầm và đánh tay càng xa càng tốt để đạt được hiệu quả tập luyện cao hơn.

– Trong khi đang tập luyện ở vận tốc đang chạy. Nếu muốn nghỉ, hãy chú ý giảm từ vận tốc đang sử dụng xuống vận tốc nhỏ nhất rồi tắt máy.

– Trẻ em nên tránh xa băng chuyền để tránh gây tai nạn nguy hiểm khi băng chuyền đang chuyển động.

– Bệnh nhân có bệnh tim không nên sử dụng máy chạy bộ điện khi ở nhà một mình.

– Điều chỉnh thời gian và tốc độ tùy thuộc vào sức khỏe người tập. Những người có bệnh tim hoặc có tiền sử bệnh liên quan đến khớp xương cần sử dụng máy dưới sự hướng dẫn của bác sỹ.

– Sau thời gian tập luyện kéo dài từ 20 – 50 phút bạn có thể giảm tốc độ của máy chạy bộ điện về tốc độ thấp nhất khoảng 2 – 3 km/h.

– Không nên để cơ thể dừng đột ngột ngay sau khi hoạt động với tần số cao. Bạn có thể đi bộ thả lỏng cơ thể ở tốc độ thấp trong khoảng thời gian 5 phút sau đó thì dừng hẳn.

huong-dan-su-dung-may

3. Hướng dẫn bảo quản máy tập chạy bộ điện

– Lau bụi thường xuyên trong quá trình sử dụng máy, không sử sụng các chất dung môi như dầu, mỡ để lau trên máy và băng chuyền.

– Sử dụng nguồn điện 220V (nguồn điện có hiệu điện thế cao hơn có thể ảnh hưởng đến họat động của máy).

– Khi không sử dụng hãy rút dây nguồn máy. Ngắt điện trước khi di chuyển máy tập chạy điện.

– Vào mùa đông hoặc mùa mưa, giữ độ ẩm thích hợp để tránh tối đa việc chập cháy.

Author: linh trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *