Sự trỗi dậy của Trung Hoa – Phần 1: Bàn cờ Địa chính trịSự trỗi dậy của Trung Hoa-Phần 1: Bàn cờ Địa chính trị

“Thế lớn trong thiên hạ; cứ tan lâu rồi lại hợp; hợp lâu rồi lại tan “ ; câu văn mở đầu cho Tam quốc diễn nghĩa; cuốn tiểu thuyết kinh điển của Trung Quốc về chiến tranh và chiến lược; là cách tóm lược tốt nhất các động lực cốt yếu của địa chính trị Trung Quốc. Trọng tâm của nó là cuộc đấu tranh kéo dài hàng thiên niên kỷ của những kẻ muốn làm người cai trị của Trung Quốc nhằm thống nhất và cai trị phần lớn vùng địa lý gần như bất trị của nước này. Đó là câu chuyện của những lực lượng ly tâm và sự chia rẽ không thể vượt qua bắt nguồn từ địa lý và lịch sử cũng như; có lẽ cơ bản hơn; những lực lượng hướng tâm hướng tới sự thống nhất cuối cùng.
Trong hàng nghìn năm lịch sử; dù công nhận hay không; Trung Quốc nằm ở trung tâm trong hệ quy chiếu chính trị Đông Á. Nhật Bản; Triều Tiên từng đến đẩy triều cống; Ai Lao; Xiêm; Việt Nam… từng đến đấy triều cống. Thiên triều này phản ánh ý niệm của Trung Quốc về trật tự thế giới; nơi mà ở đó họ là trung tâm văn minh.
Người đứng đầu trung tâm văn minh ấy là thiên tử. Thiên tử là ai? Tức là người có khả năng kết nối với “Trời”. Thiên tử được “Trời” ban cho thiên mệnh để cai trị thiên hạ. Điều này quyết định cách thức mà ông vua Trung Quốc thiết lập quan hệ với xung quanh. Họ buộc các nước khác phải đến triều cống; học văn minh của họ.
Ý niệm quyền lực này quyết định cách thức vận hành chính trị của thế giới Đông Á; cách thức Trung Quốc nhìn; ứng xử với bên ngoài và cách thức các xã hội bên ngoài ứng phó với Trung Quốc trước khi người phương Tây đến; trước khi chúng ta có kiểu quan hệ lấy quốc gia dân tộc và quyền bình đẳng dân tộc làm trung tâm; được quy định từ sau Hiệp ước Westphalia (1648).
Sức mạnh của Trung Quốc dựa trên 2 vùng đồng bằng Hoàng Hà; Trường Giang cực kỳ màu mỡ và đông dân. Trong không gian đó; dù ai xưng hùng xưng bá ở đâu thì cũng kéo về vùng trung tâm để làm vua. Cho dù là người Hán hay người Mông Cổ . Dù anh chinh phục trên lưng ngựa thì để cai trị Trung Quốc; kiểu gì cũng phải xuống ngựa và bắt đầu tế lễ ở Văn Miếu. Sau đó là dùng những thủ pháp chính trị của người Hán để cai trị. Tất cả các đế chế Trung Hoa tồn tại liên tục trong hơn 2.000 năm lịch sử đều ở địa bàn trung tâm này.
Có thể so sánh với châu Âu để hiểu rõ hơn điều này. Ở châu Âu; các đế chế di chuyển liên tục; các tộc người thay phiên nhau làm chủ; từ Alexander Đại đế tới Caesar của Rome; hay Napoleon đều thế cả.
Còn ở Trung Quốc thì muốn xưng hùng xưng bá; đều phải quay về vùng đồng bằng trung tâm.
Và từ Đại Hãn; không sớm thì muộn; cũng phải biến thành thiên tử. Chính sự ổn định này khiến cho mô-típ triều cống được duy trì liên tục; kéo dài hàng ngàn năm và là cơ sở để duy trì một cấu trúc quyền lực khu vực tương đối ổn định; ở đó có thiên tử.
Vào thế kỷ XVIII; khi nước Anh bắt đầu cách mạng công nghiệp thì toàn bộ số sắt thép của họ chỉ tương đương với nhà Bắc Tống thế kỷ XII. Nhưng; sau cách mạng công nghiệp thì có một sự rẽ hướng lớn; Trung Quốc bị phương Tây bỏ lại rất xa. Nói đến so sánh này để thấy từ đầu thế kỷ XIX; cuộc chơi của Trung Quốc nói riêng và bàn cờ Đông Á nói chung đã có cao thủ mới là phương Tây.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/hanh-chinh-va-dich-vu

Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *