Tập Vật Lý Trị Liệu Bàn Chân, Khớp Cổ Chân, Sau Gãy Xương Chân

tap-vat-ly-tri-lieu

Có thể nói việc điều trị sau gãy xương  cẳng chân, bàn chân, lật khớp cổ chân, mắt cá chân…. bằng tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau khi gãy chân có vai trò quan trọng giúp tăng tuần hoàn máu cho chân, tăng chuyển hóa, tăng khả năng hoạt động của các khớp xương, giãn cơ, giảm đau, sớm phục hồi chức năng vận động.

tap-vat-ly-tri-lieu

Phương pháp tập vật lý trị liệu sau gãy xương cẳng chân

– Tùy thuộc vào độ tuổi, vị trí xương gãy, loại gãy, bệnh lý kèm theo, phương pháp điều trị, đặc điểm xương, thời gian bất động mà có những bài tập cũng như mức độ, cường độ, tập luyện khác nhau.

Tập đi bằng nạn

– Trong thời gian sau gãy xương, dùng nạng gỗ tập đi khi xương chưa liền hẳn. Đến giai đoạn tiếp theo, dùng gậy chống khi xương đã liền vững. Ở thời kỳ xương liền vững, tỳ không đau ở chỗ gãy xương thì bỏ gậy và tập đi như bình thường.

Tập vận động khớp chân

– Trong thời gian bó bột hoặc dùng các dụng cụ định hình, khớp bị bất động lâu sẽ bị co cứng do cơ ngắn lại, bao khớp bị co rúm, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng. Do vậy cử động khớp là cách tốt để bơm cho dịch khớp ra vào, khớp được nuôi dưỡng và trở nên mềm mại. tốc độ cho một lần co duỗi là 45 giây, mỗi lần tập10 – 15 phút, ngày 4 – 6 lần. Có thể tập từ ngày thứ 3 sau mổ hoặc sau bó bột.

Gia tăng lực cơ cho chân

– Tập tăng sức căng của cơ với phương pháp tập luyện này độ dài bó cơ không thay đổi, khớp không cử động, còn tập co cơ thì khớp cử động và co cơ sẽ ngắn lại. Khi tập vật lý trị liệu cho chân, khớp cử động còn đau nhiều thì tập căng cơ, khi khớp đỡ đau thì tập co cơ.

Xem thêm: LifeSport Group – Tập Đoàn Thể Thao Số 1 Việt Nam

Hoạt động trị liệu cho chân

– Bạn có thể chơi các trò chơi sử dụng bằng hai chân giúp cho chân hoạt động nhanh phục hồi sau gãy xương chân

tri-lieu-cho-chan

Tập gấp duỗi khớp cổ chân

– Bệnh nhân nằm ngửa, dùng một tay nắm giữ gót chân và dùng cẳng tay đỡ bàn chân bệnh nhân, tay kia đặt trên gối để giữ chân bệnh nhân thẳng. Sau đó gấp cổ chân lại bằng cách kéo gót chân bệnh nhân xuống và mũi bàn chân gấp về phía mu. Khi khớp cổ chân đã gấp tối đa, người điều trị tiếp tục vận động duỗi khớp cổ chân rồi lại thực hiện động tác như trên.

– Bệnh nhân nằm sấp, gấp khớp gối cho cẳng chân vuông góc với mặt giường. dùng một tay nắm giữ gót chân ở phía lòng bàn chân, bàn tay kia nắm giữ cẳng chân sát khớp cổ chân. Sau đó ấn mạnh bàn chân làm gấp khớp cổ chân về phía mu. Rồi kéo bàn chân làm gấp khớp cổ chân về phía lòng. Trong khi thực hiện động tác chú ý không để khớp cổ chân xoay vào trong hay ra ngoài.

Đối với những người gãy chân sử dụng xe đạp phục hồi chức năng nhanh chóng khỏe bệnh và linh hoạt hơn.

doi-voi-nguoi-gay-chan

Tập quay khớp cổ chân vào trong, ra ngoài

– Bệnh nhân nằm ngửa, chân duỗi. một tay nắm giữ phần trước bàn chân (ngón cái trên mu, các ngón kia ở phía lòng), tay kia đặt trên gối để giữ cho chân không bị xoay. Sau đó quay bàn chân vào trong, ra ngoài.

Tập vận động các khớp bàn chân, ngón chân

– Bệnh nhân nằm ngửa chân duỗi, một tay giữ ở cổ chân, tay kia dùng ngón cái đặt trên các ngón chân bệnh nhân ở phía mu, ba ngón tay cuối đặt dưới phía lòng trên khớp bàn ngón các ngón chân. Sau đó tiến hành gấp các ngón chân về phía lòng, và duỗi các ngón chân về phía mu.

– Đây là một chương trình tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau gãy chân với nhiều bài tập đa dạng. Để đảm bảo là chương trình tập an toàn và có hiệu quả đối với người bệnh, bạn nên thực hiện các bài tập dưới sự giám sát của bác sĩ đang điều trị cho mình. 

Author: linh trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *