THAM QUAN THIỀN VIỆN TRÚC LÂM_THÀNH PHỐ ĐÀ LẠTTHAM QUAN THIỀN VIỆN TRÚC LÂM_THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT

Trúc Lâm là tên gọi một Thiền phái do vua Trần Nhân Tông (1278 – 1293) sáng lập. Theo GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, việc ra đời Thiền Phái Trúc Lâm đã kết thúc thời kỳ các tông phái Phật giáo Việt Nam do người nước ngoài sáng lập, chứng minh Phật giáo đã thực sự bắt rễ tại Việt Nam, thực sự được người Việt đương thời tiếp thu và phát triển tạo nên nền Phật giáo Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc.

Thiền Viện Trúc Lâm với diện tích khoảng 20ha là một phần trên ngọn núi Phụng Hoàng – ngọn núi đẹp nhất khu vực thắng cảnh hồ Tuyền Lâm.

Thiền viện trúc lâm Đà Lạt được khởi công xây dựng từ năm 1993 đến năm 1994 thì hoàn thành. Công trình được thiết kế bởi hai kiến trúc sư là Vũ Xuân Hùng và Trần Đức Lộc, trong đó có sự đóng góp ý kiến quan trọng của cố kiến trúc sư nổi tiếng Ngô Viết Thụ người đã có rất nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng như Dinh độc lập, Chợ Đà Lạt, nhà thờ Phú Cam…Tất cả ý tưởng ban đầu và công việc chọn địa điểm, quy hoạch đều do hòa thượng Thích Thanh Từ quyết định. Hiện nay người trụ trì thiền viện trúc lâm Đà Lạt là thượng tọa Thích Thông Phương. Ngài là một trong những đại đệ tử của Hòa thượng Thích Thanh Từ.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt được chia thành 2 khu vực chính: Khu vực ngoại viện và khu vực nội viên tăng, nội viện ni. Khu vực ngoại viện bao gồm các công trình như chánh điện, hồ Tịnh Tâm, Lầu chuông, Gác trống, Tổ đường thờ Đạt Ma Sư Tổ…khu nội viện bao gồm hai khu vực riêng biệt, đây là nơi tu tập của các sư tăng và sư ni tại thiền viện.

Từ hồ Tuyền Lâm du khách có thể men theo con đường nhỏ với 140 bậc thang lát đá dài khoảng 500m. Du khách sẽ đi qua ba cổng tam quan, mới vào được khu chánh điện của thiền viện. Khu chánh điện có diện tích 192m vuông, bên trong chánh điện thờ tự rất đơn giản nhưng mang ý nghĩa quan trọng trong Phật giáo. Trên bàn thờ, ở giữa là tượng phật Thích Ca cao 2m, tay phải cầm hoa sen đưa lên. Hai bên bức tượng Phật là bức họa Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử và Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. Phía trên chính điện có các bức phù điêu khắc họa hình ảnh về 8 tướng thị hiện của Đức Phật và các bao lam, án thờ bằng gỗ được chạm khắc rất tinh xảo.

Trần mái của chánh điện được lợp bằng mái ngói men sáng, mái ngói uốn cong thanh thoát, tạo nên nét khiên cung của người Việt, nét thanh thoát của nhà thiền. Bên ngoài sân điện, bên trái của sân là gác trống và bên phải lầu chuông được chạm khắc các hình tượng tinh xảo, bên trong có một quả chuông nặng 1,1 tấn được đúc ở Huế mang vào.

Đứng trước thiền viện trúc Lâm Đà Lạt, du khách có thể nhìn xuống hồ Tuyền Lâm soi bóng rừng thông tuyệt đẹp. Phía trước chánh điện, gần lối đi xuống hồ Tuyền Lâm là hồ Tịnh Tâm, đây là một hồ nước nhân tạo, xung quanh hồ là những hàng cây liễu rũ bóng, được nuôi thả các loài cá và rùa trông rất thanh bình đúng phong cách nhà Phật.

Bên cạnh hồ Tịnh Tâm là khu nhà khách dành cho những người mới đến xin tu hành trong một thời gian ngắn sẽ được bố trí ở đây để các sư tăng tiện theo dõi.

Điểm nhấn được yêu thích nhất của khu thiền viện trúc lâm Đà Lạt này đó là vườn hoa phía trước chánh điện, vườn hoa rất đẹp được trồng nhiều loài hoa quý như Thiên Điểu, Sim Úc, Phù Dung…tất cả các loại hoa này đều được các tăng ni sưu tầm và tự ươm trong các khu vườn bên trong khu nội viện.

Vào năm 2015, thiền viện trúc lâm Đà Lạt đã hoàn thiện thêm 2 công trình mang ý nghĩa lớn đó là khu tháp thờ Xá Lợi, khu ngũ lầu thờ tượng phật Thích Ca được làm từ ngọc bích và vàng do các phật tử Thái Lan dâng tặng.

#dovantuan

Đỗ Văn Tuấn _ THCS Võ Văn Chỉnh

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/hanh-chinh-va-dich-vu

Author: admin

31 thoughts on “THAM QUAN THIỀN VIỆN TRÚC LÂM_THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT

 1. Rất vui khi các bạn ghé thăm, mong các bạn xem và ủng hộ kênh của tôi bằng cách nhấn vào nút đăng ký, like và share để lại nhận xét bên dưới! Tôi sẽ ghé thăm và ủng hộ kênh các bạn! Xin chân thành cảm ơn!
  Glad that you visit, please watch and support my channel by clicking the sign up button, like and share to leave a comment below! I will visit and support your channel! Sincerely thank!

 2. Thiền viện Trúc Lâm Thành Phố Đà Lạt rất đẹp và uy nghi. Vườn hoa rất đẹp và có nhiều hoa quý.

 3. Tham Quan Thiện Viên Trúc Lam , thanh pho Da Lạt/ khuôn viên thiền viện rong lon dẹp qua, mat me, trang nghiêm, phai noi la tuyệt dẹp, Chan thanh cam on Thay cho moi người ngam. Lan dầu MC moi biết noi day/ 36 dh , full all , qc xem hết video.

 4. Bạn hiền chia sẻ video Tham Quan Thiền Viện Trúc Lâm cảnh quá đẹp luôn nè !!! chúc bạn hiền buổi tối vui vẻ nhé!!!❤

 5. Thật tuyệt vời Thiền viện trúc lâm đà Lạt rộng mênh mông cả hai khu đều có những cảnh quan tuyệt đẹp với những bức tượng với lầu chuông gác trống vườn hoa tuyệt vời và rất nhiều công trình mới thật là một nơi để khám phá và tham quan lần đầu tiên mình biết đến bạn ơi 🧘‍♂️🧘‍♂️🧘‍♂️🧘‍♂️🧘‍♂️

 6. Chào bạn !
  Like sub chờ hồi âm video sau bạn nhé!
  Chúc bạn thành công hơn nữa nha!

 7. Thiền viện trúc lâm đà Lạt rộng đẹp khang trang quá 🇨🇦🇨🇦🇨🇦❤️❤️❤️🎁🎁

 8. Thiền viện trúc lâm đẹp quá Bạn chia sẻ video hay lắm..chúc bạn thành công..ủng hộ bạn ❤❤❤

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *