Thêm một món ngon cho Tết Đoan Ngọ đoàn viên, ấm ấp…5 xin thân ái chào các bạn !
Còn 2 ngày nữa thôi là Tết Đoan Ngọ đã tới rồi. Tương truyền rằng vào 5/5 âm lịch, khoảng từ 11-13 giờ trưa ( giờ NGỌ), chúng ta bày lễ cúng bái, sau đó đặt 1 chiếc chảo lên bếp ( bếp không có lửa) sau đó dùng xẻng rang đều trên chảo. Sau đó có người ( được sắp xếp trước) hỏi ta rang gì ? Mình trả lời tên con vật mình muốn diệt ( là côn trùng : sâu, bọ, kiến, gián…) là cả năm sau nhà sẽ không bị loại côn. trùng đó xâm hại. Vì vậy mà người ta còn gọi Tết Đoan NGỌ là tết diệt sâu bọ. ( Đây là tập tục ở quê 5 thôi nha, 5 không am hiểu ở vùng miền khác lắm).
Vào dịp này, sau khi cúng bái và làm nghi lễ diệt sâu bọ xong, cả gia đình sẽ làm gì đó ngon ngon để ăn. Tùy vào sở thích của mỗi nhà, nhưng ở quê 5 có một món không thể nào vắng bóng đó là : Bánh ú lá tre. Nguyên liệu để làm là : nếp ( được ngâm trong nước tro tàu qua đêm) + đậu + lá tre ( lá chuối thay thế).
Hồi nhỏ ở quê, năm nào má cũng gói bánh vào dịp này. Còn bây giờ, 5 xa má, lại ở TP không có lá tre ( 5 không biết quấn bằng lá chuối, vì quấn bằng lá chuối không khéo sẽ thành bánh ít ), vậy nên 5 ăn Xôi Khúc nha. Hihi.
Mà Xôi Khúc thì phải làm bằng lá khúc, mà khổ cái lá Khúc là loại lá đặc trưng ở ngoài Bắc Bộ, 5 đã nghe danh, nhưng chưa từng thấy mặt luôn đó. Nhưng mà ăn thì 5 đã may mắn được ăn rồi, nên 5 cũng “bị” thích món xôi này luôn. Vậy là 5 dùng lá dứa ( lá nếp) để thay cho lá Khúc vậy. Nhưng mà thành phẩm cũng ngon lắm à nha. Xôi thành phẩm với lớp nếp trắng ngần dẻo ngọt, lớp vỏ bánh xanh mướt thơm lừng dẻo dai, phần nhân đậu vàng ươm bùi béo của thịt 3 chỉ cháy cạnh. Một món ăn mang trên mình đủ sắc hương, mùi vị bảo sao 5 không mê cho được. ( cười)
Bạn nào cũng “bị” ghiền như 5 thì bắt tay làm ngay với 5 nhé. Nguyên liệu dễ tìm, cách làm lại vô cùng đơn giản, tjì còn chần chừ chi mà chưa chịu trổ tài hen.
Cảm ơn các bạn đã xem video của 5 ! Nếu có yêu thương vui lòng chia sẻ video dùm 5 với. Và đăng kí kênh để ủng hộ 5 nữa nha. 5 chân thành cảm ơn các bạn. Chào tạm biệt và hẹn gặp lại ở video tiếp theo.

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/moi-truong

Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *