Vấn đáp: Trường phái DUY TÂM HÓA đạo PHẬT | TT. Thích Nhật TừTrường phái DUY TÂM HÓA đạo PHẬT
TT. Thích Nhật Từ trả lời vấn đáp Phật pháp online tại chùa Giác Ngộ, ngày 14-03-2020
——————————————————————————–
Đăng ký theo dõi kênh Thích Nhật Từ Official :
——————————————————————————–
Các chủ đề được quan tâm:
Đâu là đúng ? :
Khái niệm | Ý nghĩa | Hướng dẫn | Ứng xử :
Sự khác nhau & Phân biệt :
Tình yêu & Hôn nhân :
Gia đình & Xã hội :
Pháp môn & Tu tập :
Kinh điển & Phật tử:
Cõi âm và & Địa ngục :
Ăn chay & Ẩm thực chay :
Thờ Phật & Niệm Phật :
Giấc mơ & Báo mộng :
Học thuyết của Phật giáo :
Trả lời phỏng vấn các đài truyền thông :
Talkshow | Vì sao tôi theo đạo Phật ? :
Talk show | Gương Sáng :
Kinh Phật cho người tại gia :
Kinh tụng hằng ngày :
—————————————————————————–
Website: |
Fanpages:

#thichnhattu #vandapphatphap #vandap #phatphap
© Bản quyền thuộc về Thích Nhật Từ Official
© Copyright by Thích Nhật Từ Official ☞ Do not Reup

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/giao-duc

Author: admin

7 thoughts on “Vấn đáp: Trường phái DUY TÂM HÓA đạo PHẬT | TT. Thích Nhật Từ

  1. Venerable Thich Nhat Tu taught right Dhamma. His explanation is really useful. He's doing as a very important activist of the 21st century. The Vietnamese Buddhists are grateful to Ven. Nhat Tu.

  2. Dạ , đúng ạ. Đức Phật Thích Ca không chấp nhận duy tâm, mê tín ạ, nhưng giờ các chùa Tịnh độ đang duy trì duy tâm đó thầy.

  3. Về triết học mà bàn thì chia thành 2 trường phái duy tâm và duy vật. Nội dung đấu tranh giữa 2 hệ phái xoay quanh 2 vấn đề lớn sau đây. Một, vật chất và ý thức thì cái nào có trước, cái nào có sau. Hai, cái nào chi phối và quyết định cái còn lại. Vậy đó, chỉ ngắn gọn thế thôi mà vô số trường phái triết học khác nhau ra đời. Đạo Phật dù muốn hay không thì hệ thống tư tưởng và giáo lý cũng phải nằm trong một trong hai trường phái triết lý nói trên. Thực tế không có trường phái nào hoàn toàn duy tâm hay duy vật mà luôn đan xen giữa hai luồng tư duy này. Có trường phái thiên về duy vật, có trường phái lại thiên về duy tâm. Ngay cả triết học Mác-Lê tự nhận là duy vật triệt để nhưng thực ra vẫn có duy tâm trong đó. Tại sao như thế? Bởi mọi suy nghĩ và nhận định của chúng ta đều do chủ quan của một cá nhân hay một tập hợp nhóm người nào đó đúc kết từ thực tiễn mà rút ra hệ quả kèm theo. Tuy nhiên chúng ta đều biết rằng các nhận thức của con người chỉ luôn "tiệm cận" gần đúng với chân lý khách quan, vì thế mà sách vở luôn phải cải cách, bổ sung và sửa chữa các thiếu sót. Tóm lại duy tâm hay duy vật cứng nhắc đều sau lầm, mà phải "biện chứng" rằng quá trình nhận thức thế giới khách quan là vô hạn và chúng ta luôn tiệm tiến đến gần thực tại mà thôi.

  4. Đạo Phật chủ trương đạo đức . Và dùng trí tuệ tối thượng mà Đức Thế Tôn tìm ra để làm những việc đạo đức cho đời . Người tốt quả tốt kẻ ác quả xấu . Muốn chuyển nghiệp phải gieo nhân đối lập . Mọi con đường đi lệch BÁT CHÁNH ĐẠO đều là tà đạo . Mọi học thuyết đi ngược lại TỨ THÁNH ĐẾ đều là tà thuyết . Nam mô bổn sư thích ca mâu Ni Phật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *