Việt Nam – Thái Lan: Các so sánh cơ bảnCó bạn ở Đồng Nai làm youtube du lịch nhờ tui giới thiệu, bạn nào thích thì xem nhé

Tổng sản phẩm quốc nội GDP Vietnam là 261,92 tỷ USD. GDP Thái Lan là 543,65 tỷ USD. Thái Lan nằm trong TOP 10 nền kinh tế lớn nhất châu Á nếu tính theo GDP quy đổi theo sức mua tương đương PPP. Tổng thu nhập quốc dân chia dân số hay là là GNI trên người của Việt Nam là 2540 đô la/năm. GNI trên người của Thái Lan 7260 usd/năm. Như đã nói thu nhập của Việt Nam thuộc nhóm trung bình thấp, Thái Lan thuộc nhóm trung bình cao.
Mặc dù Thái Lan vẫn là một nước đang phát triển nhưng được xếp vào nhóm các nước công nghiệp mới, nghĩa là ở mức trung gian giữa các nước đang phát triển và các nước phát triển. Nước này đã thoát khỏi nền kinh tế dựa vào nông nghiệp và chuyển sang nền kinh công nghiệp hóa, kinh tế đô thị. Nền kinh tế Thái Lan dựa vào xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu của nước đóng góp lớn vào GDP quốc gia. Các mặt hàng xuất khẩu chính là Dệt may, giày dép, thủy sản, gạo, cao su, đồ trang sức, xe hơi, máy vi tính và thiết bị điện.

Kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp, xuất khẩu thô và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Các mặt hàng xuất khẩu chính là Dầu thô, hàng may mặc, hải sản, hàng điện tử, gạo, cao su, cà phê. Cơ cấu lao động trong ba khu vực Nông Nghiệp Công Nghiệp Dịch vụ có chuyển biến tốt. Theo Tổng cục thống kê, năm 2020, Lao động trong khu vực Dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn nhất với 36%, tương đương 19,5 triệu người, lao động trong khu vực Nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 33,5%, tương đương 18,2 triệu người và khu vực Công nghiệp và xây dựng chiếm 30,5%, tương đương 16,5 triệu người.
Tiếp theo là so sánh riêng ở lĩnh vực du lịch.
Trước tiên chúng ta xem một chút về cách Thái Lan quảng bá du lịch, những cách quảng bá này nó gần gũi thậm chí là rất bá đạo. Thỉnh thoảng nó tạo thành những viral video, video lan truyền khắp thế giới. Tài nguyên du lịch hai nước thì gần giống nhau những nhiều chỉ số Việt Nam vẫn chưa bắt kịp Thái Lan.
Do biểu tình và đại dịch Covid, khách du lịch đến Thái Lan đã giảm, chúng ta cùng so sánh số liệu trước đại dịch.

Theo thaiwebsites.com Số lượng khách du lịch đến thăm Thái Lan tăng từ 35,35 triệu năm 2017 lên 38,28 triệu năm 2018 và sau đó là 39,80 triệu vào năm 2019.
Du lịch đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Thái Lan. Theo Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan năm 2019 Du lịch chiếm 18,4% tức là gần 1/5 GDP của Thái Lan. Năm 2019 Khách du lịch đã chi gần 2 nghìn tỷ baht Thái. Doanh thu doanh thu từ du lịch lên tới 62 tỷ đô la Mỹ.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2019 là 18 triệu lượt người, tăng 16,2% so với năm 2018. Tổng số thu từ khách du lịch năm 2019 cũng lên đến 726.000 tỷ đồng, ước tính tương đối khoảng 31 tỷ đô la mỹ.
Để giảm bớt căng thẳng chúng ta so sánh về thể thao nha
Đầu tiên là Seagames, Chết rồi, chắc tiếp tục căng thẳng, số lần đăng cai của Thái Lan là 6, 4 lần ở Băng Cốc, 1 lần ở Chi-êng Mài, 1 lần ở Nakhon Ratchasỉma. Nếu tính luôn Seagames 31 thì Việt Nam tổ chức được hai lần, lần trước là tổ chức chủ yếu ở TPHCM và HN, lần tới có lẽ tooe chức ở Hà Nội. Số lần dẫn đầu toàn đoàn của Thái Lan là 13, của Việt Nam là 1. Số lần vô địch bóng đá Nam seagames là của Thái là 16, của Việt Nam là một. Số lần vô địch bóng đá nữ Thái Lan là 5, của Việt Nam là sáu.
Tiếp theo AFF và Tiger Cup Thái Lan vô địch 5 lần, Việt Nam vô địch hai lần.
Thành tích ở World Cup. Thành tích tốt nhất của Bóng Đá Nam Thái Lan là tiến tới vòng loại thứ 3 của World Cup 2018, trong khi Việt Nam chỉ tiến tới vòng 2 tuy nhiên hy vọng trong thời gian tới có thể tiến sâu hơn. Đặc biệt bóng đá Nữ Thái Lan đã hai lần vào vòng chung kết Word Cup, mặc dù có thành tích không tốt và dừng bước sớm.
Về bảng xếp hạng FIFA, tính đến thời điểm này đội tuyển Việt Nam đang xếp vị trí 94 với 1258 điểm, xếp trên Thái Lan 19 bậc, Thái Lan xếp thứ 113 với 1178 điểm.
Tôi định nói về giao thông nhưng quy chuẩn đường bộ, cách phân loại đường sá, cao tốc, metro cũng khác nhau nên khó tìm được số liệu. Nên xin phép bỏ qua.
Tiếp theo các chỉ số xã hội
Tỷ lệ biết đọc biết viết ở Thái Lan đối với trẻ từ 6 tuổi trở lên khoảng 94%. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo GD-ĐT Việt Nam, hiện nay tỷ lệ người biết chữ độ tuổi từ 15-60 ở Việt Nam là 97,65%. Hai số liệu này không khớp về độ tuổi nên ít có ý nghĩa so sánh. Tuy nhiên nó thể hiện tỷ lệ biết chữ có hai nước thuộc nhóm khá cao.
Tổng số năm học bình quân của Thái Lan là 7,7 năm, tổng số năm học bình quân của người Việt là 8.2 năm.
Tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam là 75.3, của người Thái là 76.9. Chỉ số phát triển con người của Thái Lan ở vị trí 77 thế giới. Việt Nam đứng thứ 118.

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/hanh-chinh-va-dich-vu

Author: admin

44 thoughts on “Việt Nam – Thái Lan: Các so sánh cơ bản

 1. Trao đổi. Có khoảng 30 bình luận: Tại sao không dùng số liệu GDP mới nhất của IMF tuần trước? Đó chỉ là dự báo của họ, chưa kết thúc năm tài khóa thì mọi thứ đều là dự báo. Có thể họ đúng hoặc cuối năm con số lớn hơn thì đó cũng là điều đáng mừng không có chi cả. Cảm ơn anh chị các bạn đã đóng góp!

 2. bạn thống kê ngành công nghiệp không khói của Thái Lan thu nhập chiếm bao nhiêu % tổng GDP

 3. Đúng là bây giờ Thái hơn VN thật nhưng dù Thái có giàu mạnh thế nào cũng dưới cơ thằng Mĩ ,Mĩ ho một cái thái nó chẳng dám làm j . còn VN nghèo thật nhưng chẳng del dưới cơ thằng nào del phải phục tùng thằng nào . Tuy bạn thấp nhưng mọi người phải ngước nhìn 😏

 4. Chính trị Thái ko ổn định như ở VN nữa nhé zai. Thêm nhiều tiêu chí nổi bật nữa thì hay hơn( địa điểm nổi tiếng, ẩm thực đặc trưng,…)

 5. Ô tô điện đang là trend ở thái lan rồi 😢😢😢😢😢😢😢😢😢
  Vn mình ô tô còn khó mua nói gì đến ôt ô điện

 6. video hay quá, thích nhất là phần thể thao, hi vọng Việt Nam sẽ sớm vượt qua Thái Lan về mọi mặt

 7. Mặc dù hơi thất vọng nhưng thái lan phát triển hơn thì vn cố gắng thôi. Ko nên tránh xa những hành công của nước bạn

 8. So với Thái Lan thì hơi bị lệch á . Mình chịu bao thế kỉ bị mấy đế quốc, thực dân rồi phát xít bóc lột , chiến tranh làm tổn thất người, vật. Thái Lan thì dùng thái độ nhường nhịn để đổi lại cuộc sống yên bình cho người dân. Người ta làm ăn , phát triển kinh tế trước mình cả trăm năm rồi , mình mới bước ra khỏi chiến tranh phát triển, yên ổn đc như bây giờ cũng khá lắm rồi. Mặc dù thật sự mong nước mình có thể làm đc như Nhật có giai đoạn phát tiển " thần kì" ( 14%/ năm ) ☺☺☺

 9. Khoảng 40.000 lính thái đã tham chiến. cùng Mỹ đánh phá Việt Nam . thôi thì động viên nhau cố gắng . Kiểu gì con rồng cũng được đánh thức

 10. Thái giàu hơn là nhờ người hoa ông chủ trung quốc ( thái thoát nông nghiệp là các ông chủ trung quốc đổ tiền vào ) việt nam là các ông chủ bản địa là nhiều

 11. Thái lan giàu lắm mn ạ, vn mk chắc tầm 10 năm nữa mới đuổi kịp, thai lan nó đồng mình vs mỹ mà

 12. Gạo Thái ngon hơn gạo Việt Nam ( gạo tám thơm VN xuất qua Úc không cạnh tranh được với gạo Thái) .

 13. Bs ở VN cao hơn ở Thái Lan vì ở TL không có hệ chuyên tu, không có trương tư thục đào tạo bs

 14. Việt Nam dành phần lớn thời gian thế kỷ 20 để chống ngoại xâm và bị chiến tranh tàn phá còn Thái Lan dùng thời gian đó để làm chư hầu và được ông bố dượng chu cấp khá ok 🤣🤣🤣

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *