VN5005: Nghĩa Trang Quốc GiaVN5005p2: Nghĩa Trang Quốc Gia

I. Mục Đích: Nghĩa Trang VNCH mà thường gọi tắt là Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa là sáng kiến của TT Nguyễn Văn Thiệu, muốn có một nghĩa trang quốc gia khang trang rộng lớn làm nơi an nghỉ ngàn thu cho các quân cán chính VNCH. Việc thực hiện bắt đầu từ năm 1965 và năm 1975 đã hòan tất trên căn bản dự án.
II. Nghiên Cứu: Phủ Tổng Thống và bộ Quốc Phòng ủy niệm cho Tổng Cục Tiếp Vận và bộ Tổng Tham Mưu chọn địa điểm và lên sơ đồ thực hiện. Sau nhiều tháng dùng máy bay, bản đồ và không ảnh quan sát vùng Thủ Đức, Biên Hòa, và Binh Dương, đã chọn Biên Hòa làm đồi nhân tạo được TT chấp thuận cho thực hiện thi công năm 1965.
III. Dự Án: Kiến trúc sư Lê Văn Mậu là tác giả sơ đồ dự án. Chi phí là 100 triệu VNCH. Khu đất rộng khỏang 125 hecta có khả nằng chứa được 100,000 ngôi mộ. Giai đọan đầu sẽ thành lập 30,000 ngôi mộ, đến năm 1975 đã chôn cất 16, 000 tử sĩ, trong đó một nửa đã có bia cement, nửa còn lại mới đắp đất.
VI. Sơ Đồ: Nghĩa trang là hình con ong, một sáng kiến rất ý nghĩa, chết là niềm đau như ong chích hơn nữa ong sống theo bầy, kiên trì, nhận nại cùng nhau. Ong nằm trên đồi nhân tạo, vòi nhọn ong là con đường chính dẫn ra xa lộ Biên Hòa, gồm 8 khu cân đối A, B, C, D, E, G, H, I, K. Đỉnh đồi là Đền Thờ Chiến Sĩ hay Nghĩa Dũng Đài, phía dưới là Đài Tử Sĩ tọa lạc trên đầu con ong, dưới nữa là cổng Tam Quan dẫn ra xa lộ Biên Hòa, bên trái cổng Tam Quan là tượng Thương Tiếc. Ngòa ra còn có: Bảo tàng, văn phòng, hội trường, nhà kho, và khu thăm viếng.

Nguồn: https://vonmenschzumensch.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vonmenschzumensch.org/category/hanh-chinh-va-dich-vu

Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *